Vì sao cần phải bảo vệ nguồn nước sông trong sạch?

Vì sao phải bảo vệ nguồn nước sông trong sạch là một trong những đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bởi đây là nguồn nước quan trọng trong đời sống con người và sinh vật khác trên trái đất. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời này trong bài viết dưới đây như sau:

Vai trò của nước sông

Nước sông là nguồn nước tự nhiên quan trọng và cung cấp nước cần thiết cho con người và nhiều loài sinh vật khác trong đời sống. Vai trò của nguồn nước này rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn thế giới, cụ thể như sau:

Nước sông sạch

Cung cấp nước uống và sinh hoạt

Nước sông là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt và nước uống cho con người, sinh vật trên trái đất. Bảo vệ nguồn nước sông cũng là bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Các loài động vật thì có thể uống nước sông trực tiếp. Tuy nhiên đối với con người, để sử dụng được nước sông, cần có thêm các hệ thống xử lý nước chuyên nghiệp để loại bỏ đi các thành phần ô nhiễm tồn tại trong đó. Từ đó, tạo nên nguồn nước sạch và an toàn với sức khỏe con người.

Nước sông cần thiết cho sản xuất nông nghiệp

Nước sông được sử dụng với mục đích tưới cây và sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, hầu hết các trang trại, vườn cây đều dựa vào nguồn nước sông để cung cấp cho cây trồng.

Sản xuất điện

Sản xuất điện sử dụng nước sông

Nước sông được sử dụng với mục đích sản xuất điện. Nguyên lý cơ bản là sử dụng nguồn nước chảy qua các thuỷ điện để tạo ra điện năng. Một số nhà máy thuỷ điện ở Việt Nam bao gồm: Thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình, Thác Bà, Lai Châu, Trị An, Trung Sơn, Yaly…

Trong nuôi trồng thuỷ sản

Nước sông là môi trường sống của các loại thuỷ sinh vật như cá, tôm, cua, ốc.. Nguồn nước này được sử dụng để nuôi trồng và sản xuất thuỷ sản. Vì vậy, cần phải giữ cho nước sông luôn trong sạch.

Giao thông đường thuỷ

Các con sống được sử dụng như một tuyến đường giao thông và vận chuyển hàng hoá. Ở Việt Nam, một số tuyến giao thông đường thuỷ như sông Hồng, sông Mê Công, sông Thái Bình, sông Thu Bồn, sông Kỳ Cùng, sông Đồng Nai.

Vì sao phải bảo vệ nguồn nước sông

Nước sông là một trong những nguồn nước quan trọng, ảnh hưởng đến cộng đồng. Vì vậy, nếu nước sông bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đối với đời sống mỗi ngày của chúng ta. Ô nhiễm môi trường nước sẽ dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng.

Nước sông bị ô nhiễm

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Nước sông gần gũi với cuộc sống của con người. Nếu nguồn nước này bị ô nhiễm bởi nước thải, vi khuẩn, kim loại nặng, virus và các hóa chất,chất độc hại, khi tiếp xúc trực tiếp có thể dẫn tới căn bệnh như nhiễm trùng, ung thư và rất nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khoẻ. Mỗi người đều phải có trách nhiệm bảo vệ nguồn nước sông.

Ảnh hưởng đến sinh vật sống dưới nước

Nguồn nước sông bị ô nhiễm khiến cho số lượng và sự đa dạng sinh học của các loài thuỷ sản bị ảnh hưởng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tồn tại của hệ sinh thái sông, tác động trực tiếp đến quá trình nuôi trồng thuỷ sản.

Ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội

Nước sông bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động kinh tế, xã hội.

Ví dụ như nuôi trồng thuỷ sản, du lịch sông nước, vận chuyển hàng hoá. Ngoài ra, nước sông bị ô nhiễm sẽ không thể xử lý thành nước sạch để phục vụ ăn uống và sinh hoạt. Đầu tư các hệ thống xử lý nước là giải pháp tốt để cải thiện nguồn nước sông.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ việc bảo vệ nguồn nước sông là vô cùng quan trọng. Từ đó, chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *