Các biện pháp cho nguồn nước sạch trên thế giới hiện nay

Có rất nhiều các biện pháp cho nguồn nước sạch thế giới. Điều quan trọng cần làm là tất cả mọi người phải chung tay thực hiện. Hãy tham khảo nay bài viết dưới đây của chúng tôi về các biện pháp bảo vệ nguồn nước hiệu quả và áp dụng như sau:

Nâng cao ý thức cộng đồng

Ý thức cộng đồng đóng vai trò cực kỳ quan trọng và là một trong các biện pháp hiệu quả nhất cho nguồn nước sạch được an toàn. Để giữ gìn nguồn nước sạch, mỗi con người cần phải hiểu và ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường.

Nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn nước

Việc bảo vệ nguồn nước không chỉ là việc làm của các tổ chức mà còn của mỗi cá nhân, gia đình và toàn thể các quốc gia trên thế giới. Nếu tất cả đều có ý thức bảo vệ nguồn nước sạch thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng và rõ rệt.

Giữ sạch nguồn nước

Giữ sạch nguồn nước là một trong các biện pháp cho nguồn nước sạch rất quan trọng và có ý nghĩa vô cùng lớn. Để làm được điều này, cần áp dụng các cách sau:

 • Không vứt rác thải bừa bãi.
 • Không phóng uế ra nguồn nước.
 • Không sử dụng phân tươi để chăm sóc cây cối.
 • Hạn chế sử dụng hoá chất, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

Tiết kiệm nguồn nước sạch

Tiết kiệm nước giúp cho nguồn nước sạch có thể sử dụng lâu hơn

Mặc dù nước có thể tái tạo được nhưng cần rất nhiều thời gian, công sức. Trong khi đó, nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với tình khan hiếm, thiếu hụt nước trong sinh hoạt và sản xuất. Vì vậy, mỗi con người đều cần có ý thức trong việc tiết kiệm, chống lãng phí nước.

 • Tắt hết vòi nước nếu không có nhu cầu sử dụng
 • Thường xuyên kiểm tra đường ống, bể nước để kịp thời phát hiện tình trạng rò rỉ. Từ đó, hạn chế thất thoát nước.
 • Tái sử dụng nguồn nước với các mục đích khác nhau
 • Có thể sử dụng nước mưa để vệ sinh nhà cửa, xe cộ.

Xử lý phân thải đúng cách

Xử lý phân thải đúng cách giúp cho nguồn nước sạch được bảo vệ

Cần áp dụng các biện pháp xử lý phân thải cho đúng cách để tránh làm ô nhiễm đất và nguồn nước sạch, nước ngầm. cụ thể như sau:

 • Thu gom phân thải một cách khoa học.
 • Ủ phân trước khi đem bón cho cây trồng.
 • Không xả thẳng phân tươi ra ngoài môi trường hay nguồn nước mà cần phải xây dựng các công trình xử lý trước khi hầm biogas…

Phân loại rác thải sinh hoạt đúng cách

Biện pháp phân loại rác thải đúng cách giúp cho nguồn nước được sạch hơn

Cần tách biệt, phân loại rác thải vô cơ và rác thải hữu cơ để xử lý rác hiệu quả. Nên trang bị thùng đựng rác có nắp đậy. Trong đó phân loại rõ từng loại thùng đựng rác hữu cơ và vô cơ. Từ đó, mọi người chủ động tách biệt rác một cách hợp lý.

Xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp phù hợp

Xử lý nước thải cũng là một biện pháp cho nguồn nước sạch

Cần phải xây dựng các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và sản xuất công nghiệp trước khi đổ ra nguồn tiếp nhận. Đây cũng là một biện pháp quan trọng trong các biện pháp cho nguồn nước sạch.

Xử lý nước thải khu công nghiệp

Đối với khu công nghiệp, đơn vị sản xuất, bệnh viện, trường học cần có hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt với công suất hoạt động phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Xử lý nước thải sinh hoạt dân cư

Đối với các khu dân cư, cần tích cực thu gom nước thải để hệ thống xử lý chung. Đặc biệt, các hộ gia đình cũng cần chủ động có các biện pháp xử lý nước thải cơ bản trước khi đưa ra đường ống dẫn nước thải chung như: Sử dụng song chắn rác, lưới chắn rác tại các đầu đường ống, xây dựng hầm biogas…

Hướng đến nền nông nghiệp xanh

Nông nghiệp xanh

Cần xây dựng kế hoạch quản lý dinh dưỡng cho đất đai. Bởi ô nhiễm nguồn đất phát sinh từ các hoạt động nông nghiệp có thể ngấm vào nước ngầm thông qua các mạch nước.

 • Không sử dụng phân tươi để tưới bón cho cây cối.
 • Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ
 • Áp dụng các biện pháp loại trừ sâu bệnh sinh học.
 • Hạn chế tình trạng dư thừa dinh dưỡng của đất.

Hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi nilon

Hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi nilong

Tại sao không nên sử dụng túi nilon?

Túi nilon rất khó phân huỷ. Nếu tồn tại trong môi trường tự nhiên, một số loại nhựa và túi nilon có thể tồn tại tới 100 năm. Nếu lẫn vào trong nước sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng túi nilon, cốc nhựa, các loại túi đựng sử dụng một lần.

Nên dùng các loại túi nào?

Nên dùng các loại túi có nguồn gốc tự nhiên, túi tái chế hoặc tái sử dụng được nhiều lần.

Tận dụng sản phẩm tái chế

Sử dụng đồ tái chế

Sử dụng sản phẩm tái chế là bảo vệ môi trường

Việc sử dụng sản phẩm tái chế chính là một trong các biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ cho nguồn nước sạch trên thế giới nói riêng và bảo vệ cho môi trường nói chung.

Lợi ích của việc sử dụng sản phẩm tái chế

Hành động này không chỉ giảm thiểu được một lượng rác thải lớn ra môi trường mà còn giúp con người phát huy khả năng sáng tạo độc đáo của mình thông qua việc tái chế đồ dùng.

Hạn chế nước thải công nghiệp, nông nghiệp

Tránh gây ô nhiễm nước thải nông nghiệp

Trong nông nghiệp, cần kết hợp kỹ thuật chăn nuôi công nghiệp cao. Xây dựng hệ thống xử lý chất thải đồng bộ hiệu quả để hạn chế nguy cơ xả chất thải ra môi trường. Đối với cây trồng, cần sử dụng phân bón đúng liều lượng và thời điểm. Tránh tình trạng bón phân dư thừa dẫn tới ô nhiễm đất và nước.

Nên hạn chế gây ô nhiễm nước trong công nghiệp

Xử lý nước tốt thải công nghiệp

 • Vận dụng khoa học kỹ thuật cao trong sản xuất.
 • Tiết kiệm nguồn nước khi hoạt động.
 • Xây dựng hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp phù hợp với lưu lượng và đặc tính nguồn nước thải.

Trên đây là các biện pháp cho nguồn nước sạch trên thế giới. Hy vọng với những gợi ý của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình. Đồng thời, chủ động áp dụng biện pháp phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *