Những cách khử clo trong nước máy hiệu quả nhất hiện nay!

Khử clo trong nước đang là chủ đề được nhiều người quan tâm do hiện nay, chủ yếu là dùng clo để diệt khuẩn nhờ giá thành rẻ hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp này làm cho nguồn nước có mùi, không chỉ gây khó chịu cho người dùng mà còn tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cách khử clo trong nước hiệu quả nhất.

Tổng quan về clo xử lý nước máy

Clo là chất gì?

Clo tên đầy đủ là Chlorine là một loại khí thuộc nhóm halogen có tính oxi hóa rất mạnh. Clo được hóa lỏng và sử dụng rộng rãi trong khử trùng nước.

Chlorine dùng để lọc nước

Dung dịch clo rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi sinh vật có hại trong nước như vi khuẩn, virus và các động vật ký sinh. Bởi vậy clo được sử rộng rãi trong việc diệt khuẩn trong nước máy.

Theo Bộ Y Tế, hàm lượng clo trong nước sinh hoạt ở mức an toàn dao động từ 0,2 – 1mg/lít để không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Hàm lượng Clo vượt quá tiêu chuẩn gây những ảnh hưởng gì?

Trong nước máy có mùi hay vị lạ, nhiều khả năng nguyên nhân đến từ hàm lượng clo trong nước, vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép. Bạn không nên chủ quan với dấu hiệu này, bởi hàm lượng clo vượt quá mức cho phép có thể gây những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe gia đình bạn.

Hàm lượng clo vượt quá tiêu chuẩn gây hậu quả gì?

Khi clo vượt quá mức cho phép nó có thể tiêu diệt hết các lợi khuẩn có trong đường ruột của bạn, dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa.

Những phương pháp khử mùi clo có trong nước

Khử clo bằng phương pháp đun sôi

Đun sôi là phương pháp khử clo đơn giản hiệu quả nhất, và được khá nhiều người áp dụng. Khi nước sôi ở nhiệt độ cao sẽ làm bốc hơi clo còn dư thừa trong nước. Phương pháp này tuy đơn giản, nhưng không phù hợp khi bạn có nhu cầu khử clo khối lượng nước lớn.

Đun sôi nước để khử clo

Bởi vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo người dân, nên uống nước đã đun sôi và đun mới mỗi ngày. Nên hạn chế uống nước hay rửa rau sống để tránh các bệnh về đường ruột.

Khử Clo bằng bộ lọc than hoạt tính

Từ lâu chúng ta đã biết công năng tuyệt vời, của than hoạt tính trong lĩnh vực lọc nước. Sử dụng bộ lọc than hoạt tính để lọc Clo là phương pháp cực kì an toàn mà mang lại hiệu quả cao. Nguyên lý hoạt động của chúng là ứng dụng các hạt cacbon, trong máy để hấp thụ các tạp chất, cũng như khử clo còn dư thừa trong nước.

Khử clo trong nước máy bằng vitamin C

Khử clo trong nước máy bằng vitamin C

Phương pháp khử clo bằng vitamin C là một phương pháp cực kì hiệu quả, bởi không gây tác dụng phụ hay làm mất chất dinh dưỡng có trong nước.

Thực hiện biện pháp này như sau: Nghiền nát vitamin C, sau đó hòa tan vào chén nhỏ rồi đổ vào bể hoặc nơi chứa nước. Tỷ lệ sử dụng Vitamin C 500mg = 1000 lít nước.

Khử clo trong nước máy bằng máy lọc nước tổng cho gia đình

Khi nước hoạt gia đình bạn có quá nhiều clo, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy lọc nước sinh hoạt để khử Clo trong nước máy. Có thể phương pháp này hơi tốn kém, nhưng hiệu quả mà nó mang lại vô cùng cao.

Sử dụng máy lọc tổng cho gia đình, không chỉ lọc hàm lượng clo còn dư thừa trong nước máy, mà còn xử lý được nước nhiễm phèn, nhiễm sắt hay xử lý nhiễm mặn, hóa chất…

Khử clo trong nước bằng cách sục khí ozone

Khí ozone

Khi nguồn nước máy có có lượng clo dư thừa cao hơn mức cho phép, có thể sục trực tiếp máy ozone, vào bồn chứa nước để loại bỏ mùi clo cũng như mùi từ tạp chất khác.

Bên cạnh đó, máy ozone không chỉ có tác dụng khử mùi clo mà còn tiệt trùng, khử độc nguồn nước rất tốt. Tuy nhiên, lắp đặt máy ozone thường tốn chi phí cao, nên phương pháp này thường chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Khử clo bằng tia cực tím

Khử clo bằng tia cực tím

Sử dụng tia cực tím để khử clo trong nước, là một trong những phương pháp khá hiệu quả. Tia cực tím ở cường độ cao, bức xạ quang phổ sẽ làm giảm clo tự do và chloramines bằng cách tách thành hydrochloric. Hơn thế nữa tia cực tím cũng có công dụng trong khử trùng cho nước hiệu quả.

Khử clo bằng công nghệ thẩm thấu ngược RO

Màng lọc RO là giải pháp hiệu quả cho việc xử lý nước sạch. Phương pháp này loại bỏ hầu hết các tạp chất dư thừa gây hại trong nước. Hơn nữa nó cũng loại bỏ đa số những vi khuẩn, vi rút hay ki sinh trùng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng.

Khử clo bằng phương pháp thẩm thấu ngược RO

Theo nghiên cứu cho thấy, màng lọc RO có cấu tạo riêng biệt, cho phép nước tinh khiết đi qua, và giữ lại toàn bộ tạp chất trong đó có cả Clo dư thừa trong nước máy.

Loại bỏ Clo trong nước bằng phương pháp thoát khí

Khử clo bằng phương pháp thoát khí

Ở nhiệt đồ phòng clo tồn tại ở dạng khí. Bởi vậy, bạn có thể để cho chúng bay hơi một cách tự nhiên. Với phương pháp này, bạn chỉ cần cho nước có chứa clo vào thùng rộng để clo bay lên một cách tự nhiên. Tuy nhiên, phương pháp này không tốn kém nhưng lại mất khá nhiều thời gian để lượng clo dư thừa có thể bay hết.

Khử mùi clo bằng clo bằng hóa chất

Clo trong nước có thể loại bỏ bằng phản ứng trao đổi ion. Thực hiện phương pháp này bằng cách, lắp các cột ion vào bộ lọc nước, để tạo ra các phản ứng trao đổi clo với các muối sulfite, bisulfites hoặc metabisulfites.

Mặc dù phương pháp này rất hiệu quả, nhưng nó sẽ làm tăng nồng độ các ion natri trong nước, khiến nước có vị mặn cũng và nhờn. Lưu ý rằng, phương pháp này chỉ để khử clo trong nước nuôi cá, chứ không dùng trong nước sinh hoạt.

Trên đây là những phương pháp khử clo trong nước máy, được sử dụng nhiều nhất và mang lại hiệu quả cao cho người dùng. Nước Sạch Việt cũng hy vọng rằng, quý bạn đọc có thể lựa chọn được một phương pháp, phù hợp với gia đình của mình. Kính chúc quý bạn đọc thật nhiều sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *