Cách tiết kiệm nước đơn giản hiệu quả có thể bạn chưa biết

Việc áp dụng những cách tiết kiệm nước luôn luôn rất cần thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước dồi dào vì nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng không vô tận. Dưới đây là một số cách để bạn có thể tiết kiệm nước đơn giản, mang lại hiệu quả cao.

Vì sao phải tiết kiệm nước?

Tiết kiệm nước là cách tiêu thụ nước thông minh hơn và giảm thiểu lượng nước sử dụng không cần thiết. Việc tiết kiệm nước có rất nhiều lợi ích, bao gồm:

  • Giảm chi phí: Tiết kiệm nước có thể giúp giảm chi phí tiền nước và tiền điện.
  • Bảo vệ môi trường: Việc sử dụng ít nước hơn có thể giúp giảm lượng nước cần thiết để xử lý và xả thải, giảm tác động đến môi trường và giảm lượng khí thải nhà kính.
  • Đảm bảo nguồn nước tươi sạch: Tiết kiệm nước có thể giúp giảm áp lực lên các nguồn nước ngầm và bề mặt, giúp bảo vệ nguồn nước tươi sạch cho các thế hệ tương lai.
  • Giảm thiểu rủi ro thiếu nước: Việc tiết kiệm nước có thể giúp giảm rủi ro thiếu nước trong các khu vực khô hạn hoặc trong trường hợp khẩn cấp như hạn hán hay thiên tai.

Những phương pháp tiết kiệm nước hiệu quả

1. Kiểm tra rò rỉ nhà vệ sinh

Kiểm tra rò rỉ nhà vệ sinh

Nếu như nhà vệ sinh bị rò rỉ, đây là một trong những nơi tiêu tốn nhiều nước nhất trong gia đình của bạn. Theo thống kế, lượng nước bị rò rỉ trong bồn cầu chiếm khoảng 10% hóa đơn điện nước gia đình bạn, đó là một con số không hề nhỏ một chút nào.

Cách để phát hiện tình trạng rò rỉ nước trong bồn cầu, cho một chút bột màu vào ngăn chứa nước xả bồn cầu. Sau 30 phút nếu chưa xả nước, mà nước màu nhạt đi hay không còn đậm màu như bạn đầu, chứng tỏ bồn cầu gia đình bạn đang bị rò rỉ. Hãy tìm nguyên nhân và cách khắc phục để tránh tình trạng lãng phí nước.

2. Tái sử dụng nước

Tái sử dụng nước cũng là một cách tiết kiệm nước

Khi chúng ta rửa bát, rau hay thậm chí là nước xả khi giặt quần áo chúng ta vẫn có thể tái sử dụng lại nguồn nước này để tưới cây hay hay chà rửa nhà nền nhà vệ sinh, rửa đường giảm bớt bụi bặm bay vào nhà… Đây là một cách tiết kiệm nước hiệu quả.

3. Hạn chế sử dụng bồn cầu với mục đích khác đi vệ sinh

Không nên đổ thức ăn thừa, giấy ăn, một mẩu rác nhỏ, thậm chí là một chiếc tàn thuốc cho vào bồn cầu để xả đi. Mỗi một lần xả như vậy lãng phí khoảng 3-6 lít nước, nếu nhiều lần như vậy quả là một con số không hề nhỏ.

4. Rửa hoa quả dưới vòi chảy trực tiếp

Tránh rửa hoa quả trực tiếp bằng vòi để tiết kiệm nước

Rất nhiều người có thói quen rửa hoa quả, rau dưới vòi chảy trực tiếp. Đây là một hành động khá lãng phí, thay vào đó chúng ta có thể rửa bằng chậu, thau với một lượng nước nhất định, tránh lãng phí trong quá trình rửa lâu.

5. Sử dụng máy giặt tiết kiệm nước

Sử dụng máy giặt tiết kiệm nước

Chúng ta nên lựa chọn những loại máy giặt tiết kiệm nước, như sử dụng nước theo lượng quần áo giặt. Tránh lãng phí trong quá trình giặt giũ.

6. Đặt chai nhựa hay phao nổi vào ngăn chứa nước xả bồn cầu

Để giảm lượng nước mỗi lần xả bồn cầu, bạn có thể cho thêm chai nhựa hay đá, sỏi vào bồn xả để tiết kiệm nước sau mỗi lần xả. nếu áp dụng cách này mỗi ngày bạn có thể tiết kiệm từ 15 – 40 lít nước mỗi ngày.

7. Sử dụng vòi hoa sen tiết kiệm và hiệu quả

Sử dụng vòi hoa sen hiệu quả trong việc tiết kiệm nước

Thêm một thống kê nữa cho thấy, mỗi phút vòi hoa sen kiểu cũ tiêu thụ 14L  nước, trong khi những vòi hoa sen kiểu mới tiêu thụ mỗi phút chỉ 9L nước. Thay thế vòi hoa sen là bạn đã tiết kiệm được khoảng 30% lượng nước sau mỗi một lần tắm. Bên cạnh đó bạn có thể áp dụng cách tiết kiệm nước là giảm thời gian tắm xuống.

8. Sử dụng vòi nước hiệu quả

Nên khóa kỹ các vòi nước khi không dùng nữa, tránh tình trạng rỉ nước vì khóa vòi chưa kỹ. Nếu sự cố nhỏ giọt do hỏng van khóa bạn cần phải xử lý ngay, tuy lượng nước nhỏ nhưng tích tiểu thành đại, gây lãng phí một lượng nước lớn trong một thời gian dài.

9. Hướng dẫn trẻ em dùng nước tiết kiệm

Trẻ em thường thích được vày hay nghịch nước, chúng có thể đứng rửa tay cả tiếng đồng hồ dưới vòi xả, hay xả đầy nước cho ngập phòng tắm để chơi đùa với nước. Chúng ta nên hướng dẫn cũng như dạy trẻ về cách tiết kiệm nước ngay từ khi còn bé.

10. Không tắm bằng bồn

Không nên tắm bằng bồn để tiết kiệm nước

Sử dụng bồn tắm là sở thích của khá nhiều người, nhưng đây là một việc làm tốn khá nhiều nước nước trong nhà bạn. Khi tắm bằng bồn tiêu tốn vài trăm lít nước mỗi lần, nếu hành động này được lặp lại hàng ngày, cuối tháng nó sẽ là một con số kha khá.

11. Tiết kiệm nước khi giặt quần áo

Khi chung ta giặt quần áo bằng tay, nên dùng phèn chua hoặc chanh rửa tay để tiết kiệm nước. Hay có thể có thể mang găng cao su để hạn chế rửa tay nhiều lần. Khi xả quần áo lần cuối, hãy giữ lại và tái sử dụng để làm sạch sàn nhà, lau nhà hoặc rửa xe.

Tiết kiệm nước khi giặt quần áo

Dù giặt bằng máy hay bằng tay, không nên giặt quần áo hàng ngày vì vừa tốn thời gian mà lại vừa tốn nước. Bởi vậy, ta gom quần áo bẩn và giặt định kỳ mỗi tuần hai lần hoặc một lần (riêng đồ lót cần giặt sạch hàng ngày để giữ vệ sinh). Nhờ vậy, mà có thể tiết kiệm nước hơn so với giặt nhiều lần trong tuần.

Nói chung, ngoài những cách việc tiết kiệm nước trên, ta có còn thể có nhiều sáng kiến ưu việt hơn tùy theo hoàn cảnh mỗi người. Tiết kiệm nước sẽ trở thành thói quen khi mọi người trong gia đình nhận thức được tầm quan trọng của nó. Chúng ta có thể cùng nhau góp phần gìn giữ nguồn nước sạch, bảo vệ tài nguyên môi trường cũng như tiết kiệm được phần nào chi phí điện nước hàng tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *