Độ pH của nước là gì ? Uống nước có độ pH bao nhiêu là an toàn

Author:

Category:

Độ pH là gì ? là chỉ số để xác định tính axit hay bazo của nước hay một chất nào đó. Độ pH của nước có tác động, ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người dùng. Nước máy có độ pH bao nhiêu là an toàn, hãy cùng nuocsachviet tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Độ pH là gì ?

Độ pH là thước đo hoạt động của các ion hydro(H+) trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch có tính axit. Ngược lại nếu ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ. trường hợp lương Hydro (H+) cân bằng thì đó là dung dịch trung tính. Theo đó, tháng đo độ pH được tính từ 0 -14 với các bậc sau đây.

Dung dịch có tính axit khi pH < 7

Dung dịch có tính bazơ khi pH > 7

Độ pH trung tính là 7

Độ pH của nước uống là bao nhiêu

Theo khuyến nghị của tổ chức Y tế Thế giới WHO nước uống có độ pH từ khoảng 6,5 -8,5

Ảnh hưởng của độ pH tới sức khỏe con người?

Độ pH ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Điển hình như, nước có độ pH cao (tính bazơ) thường có mùi lạ như xà bông, cảm giác nhờn. Nếu bạn nấu nướng  bằng nước này, những hợp chất hữu cơ trong đó sẽ bị giảm xuống, đóng cặn trong các vật dụng. Khi sử dụng nước có tính bazơ lâu ngày có thể gây nên bệnh sỏi thận.

Chỉ số pH ảnh hưởng tới sức khoẻ như thế nào: pH trong nước uống có ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dùng, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá. Tuy nhiên tính axit của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Điển hình như nước nhiễm phèn, nước nhiễm mangan,…

Còn nếu uống nước có độ pH thấp (tính axit), mà không qua xử lý trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ men tiêu hóa. Dẫn đến các hiện tượng như là: ợ chua, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, hay nó còn có thể làm hỏng men răng,…

Độ pH của nước có liên quan đến tính ăn mòn thiết bị như đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Đặc biệt, trong môi trường có độ pH thấp, khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên, khi pH > 8,5 nếu trong nước có hợp chất hữu cơ, thì việc khử trùng bằng Clo rất dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư.

Độ pH của nước sinh hoạt cao gây nên các bệnh ngoài da cho cơ thể như làm cho da khô, ngứa và khó chịu,…

Độ ph của một số loại nước phổ biến

Nước máy

Nước máy có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như: nước ngầm, nước mưa hoặc nước mặt (như từ hồ và ao) được lọc trước, sau đó được xử lý hóa học để tiêu diệt các mầm bệnh. Thành phần của nước tùy thuộc vào khu vực, độ pH của nước máy thường là 7.5

Nước đóng chai

Sự khác biệt duy nhất giữa nước đóng chai và nước máy là nước đóng chai phải tuân thủ các tiêu chuẩn sức khỏe đã được thiết lập. Thông thường, có độ pH nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7,5.

Độ pH của nước RO

Thẩm thấu là một quá trình mà một dung môi (chất hòa tan trong chất lỏng) di chuyển từ nơi có nồng độ cao hơn đến nồng độ thấp hơn thông qua một màng bán thấm.

Thẩm thấu ngược hoạt động theo cách nước được đẩy qua màng bán thấm bằng máy bơm. Phần không đi qua có chứa một lượng lớn tạp chất. Những gì đi qua là nước gần như là nước tinh khiết. Thông thường nước RO có độ pH từ 5 – 7.

Nước kiềm: Xu hướng mới

Nước kiềm đã trở thành một lựa chọn nước uống phổ biến trong vài năm trở lại đây. Uống nước  có tính kiềm nhẹ với chỉ số pH từ 8 – 9 có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Nó giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, nước kiềm có lợi với sức khỏe của những người mắc một số bệnh lý như: trào ngược  axit, huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol cao. Nước có tính kiềm cao rất tốt cho những người hoạt động thể chất để bù nước.

Kiểm tra độ pH tại nhà

Thông thường các nhà cung cấp nước tại các thành phố lớn, họ thường giữ nước có chỉ số pH  mức 7, vì vậy thường chúng ta không phải kiểm tra tại nhà.

Nhưng nếu bạn nhận thấy vòi nước có sự bất thường như: xuất hiện màu đỏ, trắng, xanh, hoặc bị gỉ… Bạn có thể kiểm tra độ pH để gia đình được sử dụng nguồn nước an toàn hơn. Kiểm tra độ pH tại nhà khá đơn giản cũng như không tốn kém. Tất cả những gì bạn cần là bộ dụng cụ kiểm tra tại nhà. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm với mức giá khác nhau. Sản phẩm được đánh giá cao nhất là bút kiểm tra chất lượng nước. Chỉ cần nhúng bút vào mẫu nước là bạn đã có kết quả độ pH nước dùng nhà bạn. nếu nước nhà bạn nằm trong chỉ số khuyến nghị WHO từ 6,5 – 8,5 thì bạn không cần phải bận tâm thêm gì, vì đây là mức an toàn.

xem thêm: Nước đóng vai trò quan trọng như thế nào với sức khỏe ?

Read More

Related Articles

Hướng dẫn uống nước đúng cách trước và sau khi tập thể dục

Hầu như mọi người đều biết tầm quan trọng của việc uống nước khi tập luyện thể dục, thể thao. Bởi cơ...

Bật mí “tuyệt chiêu” giữ nước cho cơ thể trong mùa hè nắng nóng!

Mất nước hay cơ thể thiếu nước là vấn đề thường gặp trong mùa hè khiến bạn trở nên mệt mỏi. Do...

Hướng dẫn diệt trực khuẩn mủ xanh trong nước uống đúng cách!

Một số người cho rằng nước uống đóng chai là nước tinh khiết an toàn 100%. Nhưng thực chất ở một số...

“ Tá Hỏa” Về những cách uống nước khiến thận suy giảm chức năng!

Uống nước là một việc đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách uống nước sao cho đúng và hợp lý....

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here