Độ pH của nước là gì? Nước có độ pH bao nhiêu là an toàn?

Độ pH của nước là gì? Độ pH của nước có tác động, ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người dùng? Nước máy có độ pH bao nhiêu là an toàn? Hãy cùng nuocsachviet tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Độ pH là gì?

Độ pH là chỉ số để xác định tính axit hay bazo của nước hay một chất nào đó và là thước đo hoạt động của các ion hydro (H+) trong dung dịch.

Độ pH là gì?

Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch có tính axit. Ngược lại nếu ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ. trường hợp lương Hydro (H+) cân bằng thì đó là dung dịch trung tính. Theo đó, tháng đo độ pH được tính từ 0 -14 với các bậc sau đây.

  • Dung dịch có tính axit khi pH < 7
  • Dung dịch có tính bazơ khi pH > 7
  • Độ pH trung tính là 7

Độ pH của nước uống nên là bao nhiêu?

Độ pH của nước nên là bao nhiêu?

Theo khuyến nghị của tổ chức Y tế Thế giới WHO nước uống có độ pH từ khoảng 6,5 -8,5

Ảnh hưởng của độ pH tới nguồn nước và con người?

Ảnh hưởng đến mùi vị của nước

Độ pH ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Điển hình như, nước có độ pH cao (tính bazơ) thường có mùi lạ như xà bông, cảm giác nhờn. Nếu bạn nấu nướng bằng nước này, những hợp chất hữu cơ trong đó sẽ bị giảm xuống, đóng cặn trong các vật dụng. Khi sử dụng nước có tính bazơ lâu ngày có thể gây nên bệnh sỏi thận.

Tác động lên sức khỏe người sử dụng

Chỉ số pH trong nước uống ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hóa. Tuy nhiên tính axit của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Điển hình như nước nhiễm phèn, nước nhiễm mangan,…

Ảnh hưởng của độ pH lên sức khỏe con người

Nếu uống nước có độ pH thấp (tính axit), mà không qua xử lý trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ men tiêu hóa.

Độ pH của nước có liên quan đến tính ăn mòn thiết bị như đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Tuy nhiên, khi pH > 8,5 nếu trong nước có hợp chất hữu cơ, thì việc khử trùng bằng Clo rất dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư. Độ pH của nước sinh hoạt cao gây nên các bệnh ngoài da cho cơ thể như làm cho da khô, ngứa và khó chịu,…

Độ pH của một số loại nước phổ biến

Nước máy

Nước máy

Nước máy có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như: nước ngầm, nước mưa hoặc nước mặt (như từ hồ và ao) được lọc trước, sau đó được xử lý hóa học để tiêu diệt các mầm bệnh. Thành phần của nước tùy thuộc vào khu vực, độ pH của nước máy thường là 7.5

Nước đóng chai

Nước uống đóng chai

Sự khác biệt duy nhất giữa nước đóng chai và nước máy là nước đóng chai phải tuân thủ các tiêu chuẩn sức khỏe đã được thiết lập. Thông thường, có độ pH nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7,5.

Độ pH của nước RO

Nước RO là nước được lọc qua màng RO (Reverse Osmosis), một quá trình lọc nước bằng cách đẩy nước qua một lớp màng bán thấm ngược, loại bỏ các chất cặn, vi khuẩn và các chất độc hại khác để sản xuất ra nước uống sạch và an toàn. Thông thường nước RO có độ pH từ 5 – 7.

Nước kiềm: Xu hướng mới

Nước kiềm

Nước kiềm đã trở thành một lựa chọn nước uống phổ biến trong vài năm trở lại đây. Uống nước có tính kiềm nhẹ với chỉ số pH từ 8 – 9 có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Nó giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, nước kiềm có lợi với sức khỏe của những người mắc một số bệnh lý như: trào ngược axit, huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol cao. Nước có tính kiềm cao rất tốt cho những người hoạt động thể chất để bù nước.

Kiểm tra độ pH tại nhà

Thông thường các nhà cung cấp nước tại các thành phố lớn, họ thường giữ nước có chỉ số pH mức 7, vì vậy thường chúng ta không phải kiểm tra tại nhà. Nhưng nếu bạn nhận thấy vòi nước có sự bất thường như: xuất hiện màu đỏ, trắng, xanh, hoặc bị gỉ…

Kiểm tra độ pH tại nhà

Bạn có thể kiểm tra độ pH để gia đình được sử dụng nguồn nước an toàn hơn. Kiểm tra độ pH tại nhà khá đơn giản cũng như không tốn kém. Tất cả những gì bạn cần là bộ dụng cụ kiểm tra tại nhà. Nếu nước nhà bạn nằm trong chỉ số khuyến nghị WHO từ 6,5 – 8,5 thì bạn không cần phải bận tâm thêm gì, vì đây là mức an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *