Hà Nội ô nhiễm nguồn nước sạch: Nguyên do và cách khắc phục

Hà Nội ô nhiễm nguồn nước sạch là vấn đề đáng báo động hiện nay. Tình trạng này không chỉ phát sinh trên diện rộng với nhiều quận nội thành mà còn ở cả các huyện ngoại thành. Đồng thời, chỉ số ô nhiễm cao và khó xử lý. Hãy tìm hiểu chi tiết thông tin về vấn đề này qua bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước sạch tại Hà Nội

Theo báo cáo của bộ Tài Nguyên và Môi Trường, trung bình mỗi ngày, Thành Phố Hà Nội xả ra ngoài môi trường khoảng 300.000 tấn nước thải. Trong đó bao gồm cả nước thải sinh hoạt và sản xuất công nghiệp.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm do lượng nước thải chưa qua xử lý đạt chuẩn

Phần lớn lượng nước thải này đều chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt chuẩn. Do đó, nồng độ ô nhiễm cao với các chỉ số độc hại, vi sinh vật đều ở mức báo động. Tính toán của các chuyên gia cũng cho thấy: Mỗi năm, Thành Phố Hà Nội xả ra ngoài khoảng 3600 tấn chất hữu cơ, 317 tấn dầu mỡ và hàng chục tấn kim loại nặng.

Nguồn nước sông đang dần bị ô nhiễm

Nguồn nước sạch phục vụ cho cư dân cũng không thực sự đảm bảo. Đặc biệt là tại các quận như: Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hà Đông…. Người dân ở đây liên tục phản ánh về tình trạng nước máy có mùi khó chịu. Một số báo cáo, kiểm tra đã cho thấy nước từ nhà máy xử lý nước sông Đà có hàm lượng styren cao hơn mức quy định từ 1,3 – 3,6 lần.

Các con sông ở Hà Nội cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt là sông Tô Lịch. Cần có biện pháp để bảo vệ nguồn nước sông.

Những nguyên nhân khiến Hà Nội ô nhiễm nguồn nước sạch

Ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân khách quan

  • Gia tăng dân số đô thị khi cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các hệ thống xử lý nước thải chưa đáp ứng kịp. Vì vậy, nước thải, rác thải phát sinh sẽ khó có thể loại bỏ một cách an toàn. Từ đó, gia tăng mức độ ô nhiễm cho nguồn nước.
  • Xuất hiện nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp khiến cho lượng nước thải, khí thải tăng lên. Trong khi đó, nhiều đơn vị lại không có quy trình xử lý đạt chuẩn. Điều này khiến cho tình trạng ô nhiễm nước gia tăng.
  • Hệ thống cấp thoát nước của thành phố chưa được đáp ứng được nhu cầu. Đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Khi đó, ngập lụt thường xuyên diễn ra làm gia tăng nguy cơ nhiễm bẩn cho nguồn nước sinh hoạt.

Nguyên nhân chủ quan

  • Nhiều người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa nhận thức đúng về việc giữ gìn, bảo vệ nguồn nước. Từ đó, lãng phí nước sinh hoạt, đổ rác bừa bãi khiến cho tình trạng ô nhiễm tăng lên.
  • Các đơn vị sản xuất công nghiệp chưa thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Thậm chí, lén lút xả nước thải thẳng ra nguồn tiếp nhận mà không qua xử lý. Điều này dễ thấy nhất là tại các làng nghề, hộ kinh doanh gia đình…

Những giải pháp giúp Hà Nội hạn chế ô nhiễm nguồn nước sạch

Bảo vệ nguồn nước sạch

  • Nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp về việc bảo vệ môi trường.
  • Các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cần nhanh chóng xây dựng cơ chế pháp lý và có các biện pháp xử lý mạnh tay với những trường hợp cố tình xả nước thải ra ngoài môi trường hay xả rác bừa bãi.
  • Xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống cấp thoát nước đáp ứng nhu cầu sử dụng.
  • Các doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải đáp ứng quy định theo luật bảo vệ môi trường. Không xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt chuẩn ra nguồn tiếp nhận.

Hà Nội ô nhiễm nguồn nước sạch là vấn đề đáng báo động và cần có biện pháp xử lý kịp thời. Mỗi cá nhân cần chủ động nâng cao ý thức trách nhiệm trong công cuộc bảo vệ nguồn nước. Bởi đây cũng là biện pháp để bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *