Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước với con người, sinh vật

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đối với sức khỏe con người, các loài sinh vật, thực vật và đời sống kinh tế, xã hội là cực kỳ nghiêm trọng. Bởi nước rất cần thiết cho sự sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Ảnh hướng đến sức khoẻ, đời sống con người

Nước là yếu tố cần thiết cho sự sống. Con người sẽ không thể sống được nếu thiếu nước. Bởi 70% cơ thể người là nước.

Nếu sử dụng nước bị ô nhiễm, sức khoẻ của con người sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. Bởi nguồn nước này không chỉ chứa nhiều vi khuẩn, virus như: Viêm gan B, E Coli, Shigella mà còn nhiều chất độc hại khác. Khi đi vào cơ thể thông qua các hình thức ăn uống, tắm giặt sẽ dẫn tới nguy cơ bị nhiễm độc hoặc hình thành bệnh lý ngoài da, đường tiêu hoá, thậm chí là ung thư.

Ảnh hướng đến sức khoẻ, đời sống con người

Nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới suy giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.

Ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm

Nước trên bề mặt bị ô nhiễm sẽ dần tích tụ lại và thông qua các mạch nước để đi tới nguồn nước ngầm. Các chất độc hại trong nước ô nhiễm sẽ làm thay đổi tính

chất của nước ngầm và khiến chúng bị ảnh hưởng theo.

Trong khi đó, nước ngầm là nguồn dự trữ nước sạch quan trọng trên thế giới. Nếu nước ngầm bị ô nhiễm và con người sử dụng thường xuyên sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm với sức khỏe.

Ảnh hưởng đến đời sống sinh vật

Cũng giống như con người, sinh vật cần có nước để duy trì sự sống. Nếu nước bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các loài động vật.

Trong số đó, chịu tổn hại nghiêm trọng nhất do hậu quả của ô nhiễm môi trường nước chính là các loài sinh vật sống dưới nước. Vì nước vừa là không chỉ là thức ăn mà còn là môi trường sống của chúng.

Ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng đến sinh vật

Khi nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, các loài thuỷ hải sản sẽ khó có thể sinh sống và phát triển như bình thường mà dẫn tới suy thoái hoặc chết hàng loạt.

Ảnh hưởng đến thực vật

Ô nhiễm nước ảnh hưởng đến thực vật

Thực vật cần có nước để sinh trưởng, phát triển. Nếu thiếu nước hoặc nguồn nước bị ô nhiễm sẽ dẫn tới tình trạng cây trồng không thể lớn hoặc bị chết. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên mà còn tổn hại kinh tế với những người nông dân.

Ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội

Ô nhiễm môi trường nước tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội của mọi quốc gia. Bởi nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá và cần được sử dụng hợp lý.

Ô nhiễm nước ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội

Ô nhiễm nước khiến cho sức khỏe, tuổi thọ của người dân bị suy giảm. Đồng thời, năng suất lao động cũng bị ảnh hưởng.

Ô nhiễm nước còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc nuôi trồng thuỷ hải sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc trồng cây. Điều này có thể dẫn tới những tổn hại về kinh tế.

Các quốc gia sẽ mất rất nhiều chi phí đều xây dựng hệ thống xử lý nước. Từ đó, làm hao hụt đến nền kinh tế đất nước.

Trên đây là những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đối với con người, động vật, thực vật, và kinh tế xã hội. Mong rằng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các tác động tiêu cực này. Từ đó chủ động có biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường nước, sử dụng nước hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *