Hướng dẫn diệt trực khuẩn mủ xanh trong nước uống đúng cách!

Author:

Category:

Một số người cho rằng nước uống đóng chai là nước tinh khiết an toàn 100%. Nhưng thực chất ở một số nước đóng chai vẫn chưa đảm bảo chất lượng đúng tiêu chuẩn. Và suất hiện trực khuẩn mủ xanh trong nước uống đóng chai. vậy làm sao để diệt được khuẩn mủ xanh để nước uống chúng ta được đảm bảo. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây!

Hình ảnh: Trực khuẩn mủ xanh

[gợi ý tham khảo ]

Trực khuẩn mủ xanh là gì?

Trực khuẩn mủ xanh còn có tên tiếng anh là Pseudomonas aeruginosa đây là một loại vi khuẩn phổ biến gây bệnh ở người và động vật. Nó được tìm thấy phổ biến ở trong môi trường nước, đất, hệ vi sinh vật trên da và các môi trường nhân tạo trên khắp thế giới.

Trực khuẩn mủ xanh không chỉ được phát triển ở trong môi trường không khí bình thường mà nó còn có thể sống ở trong môi trường có ít khí oxy, do đó mà nó có thể cư trú được nhiều ở trong môi tự nhiên và nhân tạo.

Hình ảnh: Trực khuẩn mủ xanh trong nước lọc đóng chai

Loại vi khuẩn này có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau ở người. Nó phát triển mạnh mẽ ở các vết thương, vết bỏng, gây nhiễm trùng các vết thương ở mắt và nhiễm trùng đường hô hấp kết hợp với các vi khuẩn khác. Từ những vị trí này mà trực khuẩn mủ xanh có thể xâm nhập sâu vào cơ thể gây hoại tử vết thương, nhiễm trùng huyết và viêm màng não.

Nguyên nhân nước uống đóng chai bị nhiễm trực khuẩn xanh

Để nước uống đóng chai được đạt chuẩn, đảm bảo an toàn theo của bộ y tế thì các cơ sở sản xuất nước đóng chai phải được kiểm soát chặt chẽ ngay từ nguồn nước đầu vào, công đoạn thanh lọc và thanh trùng nước cũng phải được đảm bảo an toàn. Từ các bước làm sạch bình chứa, nắp đóng, lưu kho thành phẩm cũng phải được tuân thủ quy định một cách nghiêm ngặt vô trùng 100%.

Nhưng trên thực tế thì vẫn có một số cơ sở sản xuất nước tinh khiết đóng chai khác vẫn sử dụng nước giếng khoan giếng đào nên không phát hiện được nguy cơ nhiễm vi sinh. Đa số các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai đều sản xuất tạm bợ, tận dụng nhà ở, nơi sinh hoạt chật hẹp để sản xuất nước, không đảm bảo quy trình trong súc rửa, ngâm và tiệt trùng bình chứa sản phẩm. Trong khi đó, bình chứa lưu thông ngoài thường bị người tiêu dùng sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, do đó khi tái sử dụng rất dễ có nguy cơ bị ô nhiễm vi sinh hoặc các hóa chất độc hại.

Cách diệt trực khuẩn mủ xanh có trong nước uống

–Nguồn nước sử dụng phải được đảm bảo an toàn quá trình kiểm nghiệm một cách nghiêm ngặt. Nguồn nước đầu vào để sản xuất nước uống đóng chai, bao gồm nguồn nước máy, nguồn nước từ giếng khoan, giếng đào đều phải được kiểm nghiệm theo đúng quy định. Và thanh lọc theo các quy chuẩn nhất định

– Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai phải đủ rộng để đảm bảo thực hành sản xuất 1 chiều và phải có ít nhất 5-6 phòng gồm: Khu thu gom xử lý bình chứa, khu rửa bình, phòng triệt khuẩn, phòng chiết, phòng đóng gói sản phẩm và phòng sản phẩm. Đặc biệt là bắt buộc phải có thêm phòng thay trang phục bảo hộ lao động có bồn rửa tay và khay ngâm ủng,…

– Các bước làm sạch bình chứa phải được thực hiện từ phòng rửa ngoài cho đến phòng tiệt trùng. Bình chứa tái sử dụng phải được rửa ngoài, ngâm bình trong hồ chứa Cloramin B để sát khuẩn, sau đó rửa sạch ở trong và hong khô bình và phải được tiệt trùng bằng tia cực tím trước khi chiết rót.

Hình ảnh: Cách diệt trực khuẩn mủ xanh có trong nước uống

– Nguồn nước phải được xử lý đi qua hệ thống lọc thô, sục OZON lần 1 và lọc qua hệ thống than hoạt tính để khử mùi, làm mềm và điều chỉnh độ PH, tiếp tục lọc nước qua các bộ lọc để loại bỏ cặn bẩn và xác vi sinh vật. Sau đó nguồn nước sẽ đi qua hệ thống RO – công đoạn lọc tinh bằng màng thẩm thấu ngược, là màng vi lọc có kích thước rất nhỏ là 0,001µm để xử lý sạch luôn nguồn nước. Màng lọc này có thể loại bỏ được vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa kích thước 0,5-0,1µm x 1-5µm. Cuối cùng, nguồn nước sạch sẽ được lọc qua hệ thống bình lọc OZON lần 2 và được diệt khuẩn bằng tia cực tím và bộ lọc 0,2µm để được xử lý triệt để vi khuẩn.

Trên đây là một số thông tin về khái niệm cũng như một số cách diệt trực khuẩn mủ xanh mà các cơ sở sản xuất nước đóng chai cần chú ý. Hy vọng cũng phần nào cung cấp thêm cho bạn đọc các thông tin hữu ích. Để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác hãy theo dõi nước sạch việt để biết thêm thông tin nhé!

Nguồn: https://nuocsachviet.com/

Read More

Related Articles

Hướng dẫn uống nước đúng cách trước và sau khi tập thể dục

Hầu như mọi người đều biết tầm quan trọng của việc uống nước khi tập luyện thể dục, thể thao. Bởi cơ...

Bật mí “tuyệt chiêu” giữ nước cho cơ thể trong mùa hè nắng nóng!

Mất nước hay cơ thể thiếu nước là vấn đề thường gặp trong mùa hè khiến bạn trở nên mệt mỏi. Do...

Hướng dẫn diệt trực khuẩn mủ xanh trong nước uống đúng cách!

Một số người cho rằng nước uống đóng chai là nước tinh khiết an toàn 100%. Nhưng thực chất ở một số...

“ Tá Hỏa” Về những cách uống nước khiến thận suy giảm chức năng!

Uống nước là một việc đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách uống nước sao cho đúng và hợp lý....

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here