Hướng dẫn mẹo khử canxi trong nước hiệu quả nhất cho bạn!

Author:

Category:

Nước cứng là nước có hàm lượng khoáng chất cao như canxi và magie. Nước cứng không gây hại cho sức khỏe con người, nhưng nó có những ảnh hưởng tiêu cực đến các vật dụng trong nhà tắm nhà bạn. Nó có thể làm hỏng vòi nước, bồn chứa cũng những vật dụng bằng kim loại. Vậy làm sao để khắc phục vấn đề này? hãy cùng nuocsachviet.com tìm hiểu khử canxi trong nước hiệu quả nhất hiện nay cho bạn nhé!

[Gợi ý xem thêm]

Hình ảnh minh họa: nước thừa canxi

Vì sao lại có nước cứng

Nước ở dạng tinh khiết nhất là nước ở Đại dương, nước mưa thường rất mềm. Khí nó chảy hoặc xuyên qua mặt đất, đá có các vật liệu với hàm lượng khoáng chất cao, nó sẽ thu thập canxi magie và trở thành nước cứng.

Độ cứng của nước được đo bằng thể tích của các khoáng chất. Cụ thể như, nước có ít hơn 17 miligam canxi/lít nước được gọi là nước mềm.  Nếu nước có từ 17 – 60 miligam/lit canxi thì được gọi là nước cứng.

Phân biệt nước thừa lưu lượng can xi cho phép

Nước cứng thường để lại cặn,khi nó bay hơi, canxi và các khoáng chất khác sẽ không thể bay hơi theo nó. Chúng sẽ trở lại dạng rắn và định cư bất cứ nơi nào chúng lắng đọng. Đó là nguyên nhân gây ra hiện tượng vôi hóa xung quanh nhà bạn, đặc biệt là trong nhà tắm.

Những phương pháp làm mềm nước cứng

Phương pháp trao đổi Ion

Phương pháp này có nghĩa là bạn cần gắn các thiết bị làm mềm nước, trực tiếp vào nguồn cung cấp nước của gia đình bạn. Các thiết bị này sẽ trao đổi ion, các hạt sẽ chuyển đổi các phân tử thành mềm. Trong quá trình này, canxi và magie được thăng bằng natri và có thể là kali.

Phương pháp Canxi Hydroxit

Canxi  hydroxit là một loại bột được sử dụng để xử lý nước. Nó có tác dụng làm sạch nước và nâng cao độ kiềm của nước ngọt để hạn chế rỉ sét. Phương pháp này thường được sử dụng trong công nghiệp, bởi việc xử lý canxi hydroxit không đúng cách rất nguy hiểm.

Chưng cất

Chưng cất là phương pháp làm mềm nước khá là hiệu quả nhưng tốn kém. Khi đun nóng nước , nó bay hơi và để lại các phân tử ion nước cứng. Với phương pháp này, vấn đề duy nhất là năng lượng cần thiết để duy trì quá trình đun sôi, bốc hơi.

Thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược sử dụng áp suất được kiểm soát để cô lập các ion nước cứng. Nước tinh khiết sau đó được đẩy qua một bộ lọc, để lại canxi và magiê. Ưu điểm của phương pháp này đó là không thay thế các ion nước cứng bằng các phân tử mới. Nhưng hạn chế là máy thẩm thấu ngược cần được bảo trì thường xuyên, nếu không sẽ ít mang lại hiệu quả cao.

Phương pháp đun sôi

Khi đun nước ở nhiệt cao, sẽ tách các khoáng chất ra khỏi nước. Dấu vết của canxi và các tạp chất khác sẽ lắng đọng lại dưới đáy thùng chứa và có thể dễ dàng loại bỏ bằng lưới lọc. Phương pháp này rất đơn giản để thực hiện, nhưng nó không mang lại hiệu quả trên quy mô lớn hơn.

Ưu điểm của nó là không cần thiết bị hoặc hóa chất, và nó giúp nước của bạn an toàn cho mọi mục đích sử dụng cũng như uống vào. Đó là sự chưng cất, vì vậy hãy nhớ rằng mặc dù nó có hiệu quả cao nhưng nó có thể khiến bạn phải trả giá.

 Có nên làm mềm nước hay không ?

Nước cứng làm giảm lượng muối ăn vào và là nguồn cung cấp đủ canxi cho những người không thể hấp thụ qua thực phẩm. Nghiên cứu cho thấy nó có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Canxi trong nước cứng cũng tốt hơn cho răng và xương của bạn, đặc biệt là đối với trẻ em. Việc làm mềm nước có thời gian và vị trí của nó, nhưng đôi khi nước cứng lại tốt hơn . Một ví dụ về điều này là hồ bơi của bạn. Mặc dù nước mềm tạo cảm giác tốt hơn trên da của bạn, nhưng nó có thể làm hỏng tính toàn vẹn của thành bể bơi của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ô nhiễm môi trường là gì? Một số dạng ô nhiễm môi trường điển hình và biện pháp khắc phục.

Hi vọng, với bài viết trên đây đã giúp ích phần nào cho các bạn hiểu được cứng là gì? Cũng như  các giải pháp để loại làm mềm nước. Nước có chứa canxi là gì ? lợi ích cũng như bất lợi của loại nước này. Chúc quý bạn đọc có được những giải pháp hợp lý với nguồn nước gia đình.

Read More

Related Articles

Bật mí một số tác dụng của nước ngay “ tức khắc “ giúp bạn thoát khỏi tử thần!

Có thể bạn đã biết trong cơ thể chúng ta nước chiếm đến 70% và  nó có vai trò rất quan trọng...

Những cách tiết kiệm nước đơn giản hiệu quả cao

Như chúng ta đã biết thì nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng không vô tận. Bởi vậy, tiết kiệm nước luôn luôn...

Những phương pháp làm sạch nước đơn giản hiệu quả cao

Như đã đề cập ở bài Nước sạch là gì ?, nước sạch được định nghĩa là nước tinh khiết, nước trong, không màu,...

Nước sạch là gì ? Vai trò của nước Sạch

Nước sạch là nước tinh khiết, nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here