Không có nước chúng ta có thể sống được bao lâu ?

Author:

Category:

Hiện nay, chúng ta đang được tiếp cận với nguồn nước dễ dàng hơn trước kia rất nhiều. Ở nhiều nơi trên thế giới, để có thể lấy nước tất cả những gì họ cần làm chỉ là mở vòi. Chính vì sự thuận tiện đó mà rất nhiều người đã quên đi, tầm quan trọng của nguồn nước. Hãy thử tưởng tưởng, vào một ngày nào đó, khi nguồn nước máy trở nên cạn kiệt, các ao hồ, sông suối trở nên khô cạn, các đại dương trở thành các thung lũng khô cằn, điều gì sẽ xảy ra ?. Điều quan trọng hơn cả, bạn sẽ tồn tại được bao lâu nếu không có nước?

[Quan tâm thêm]

Hình ảnh minh họa: nước trong cơ thể

Không uống nước chúng ta sẽ sống được bao lâu ?

Mất nước là một thuật ngữ y tế chỉ việc cơ thể không có đủ lượng nước để hoạt động bình thường. Cơ thể chúng ta cần một lượng nước nhất định, hàng ngày để duy trì sức khỏe. Bởi nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể, và 75% trọng lượng trẻ nhỏ. Chúng ta không thể tồn tại được quá lâu nếu không có nước. Khoảng thời gian có thể sống mà không có nước cũng sẽ khác nhau, nó phụ thuộc vào điều kiện môi trường, mức độ hoạt động, tuổi tác, sức khỏe, cân nặng, thức ăn… 4

Những yếu tố trên thể hiện cơ thể bạn sử dụng nước như thế nào. Có thể thấy là, trong môi trường khí hậu nóng nực, cơ thể chúng ta sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn, dẫn đến sự tiêu thụ nước nhiều hơn. Tương tự, nếu bạn đang bị sốt, tiêu chảy, nôn mửa bạn sẽ tiêu thụ nước nhiều hơn là bạn đang tập thể dục. 

Một nghiên cứu cho thấy rằng bạn không thể tồn tại quá từ 8- 21 ngày nếu không có thức ăn và nước uống. Những người trên giường bệnh, đang sử dụng rất ít năng lượng chỉ có thể sống từ vài ngày đến vài tuần nếu không được bổ xung nước và thức ăn. Nước thật sự cần thiết với cơ thể hơn thức ăn. Những người tuyệt thực mà vẫn uống nước, họ có thể sống được vài tháng hoặc lâu hơn.

sẽ tồn tại được bao lâu nếu không có nước
Sẽ tồn tại được bao lâu nếu không có nước

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thế nếu không uống nước

Nếu không có đủ nước, các hệ thống trong cơ thể sẽ thay đổi. Tế bào sẽ co lại, não bộ sẽ báo hiệu cơ thể phải đi tiểu ít hơn. Nếu không có đủ nước, thận sẽ sử dụng nhiều năng lượng và hao mòn mô hơn. Thận cần phải hoạt động đầy đủ để thải chất thải ra khỏi máu. Cuối cùng thận sẽ ngừng hoạt động nếu không được cung cấp đủ nước. Các cơ quan khác trong cơ thể cũng có thể ngưng hoạt động nếu không có nước.

Thiếu nước có thể ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể như nhiệt độ cơ thể sẽ không được điều chỉnh. Các chất điện giải sẽ bị mất cân bằng, các khớp có thể không hoạt động như bình thường. Não của bạn có thể bị sưng lên, hay huyết áp có thể bị tăng hoặc giảm.

Tác dụng phụ và rủi ro khi hạn chế uống nước

Khi cơ thể bị mất nước sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ như là: thiếu năng lượng, mệt mỏi, chấn thương, chuột rút do nóng hoặc say nắng, sưng não, co giật, sốc giảm thể tích, suy thận hoặc các cơ quan khác, nặng hơn có thể tử vong.

Đối với người lớn khi bị mất nước, chỉ cần uống nước để bù lại. Trẻ nhỏ có thể yêu cầu thêm nước uống có Natri để bổ xung một cách thích hợp cho cơ thể. Nếu bị mất nước nghiêm trọng có thể tiêm tĩnh mạch nước và muối.

Kết luận

Có thể nói rằng, nước là yếu tố không thể thiếu cho việc tồn tại của con người. Chúng ta chỉ có thể sống sót được khoảng 2 đến 3 ngày mà không có nước. Thêm vào đó, nếu để cơ thể mất hoặc thiếu nước trong thời gian dài, sẽ gặp rất nhiều vấn đề nguy hại tới sức khỏe. Chính vì vậy, hãy nhớ bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.

Tóm lại, cơn khát của bạn sẽ hướng dẫn khi nào bạn nên uống nước. Hãy nhớ rằng, tập thể dục, nhiệt độ nóng và bệnh tật có thể góp phần làm tăng lượng nước hấp thụ nước. Theo khuyến nghị của tổ Y tế Thế giới nên uống 2 lít nước mỗi ngày với người bình thường. Với những người sống và làm việc trong môi trường khắc nghiệt có thể uống nhiều hơn

Read More

Related Articles

Hướng dẫn uống nước đúng cách trước và sau khi tập thể dục

Hầu như mọi người đều biết tầm quan trọng của việc uống nước khi tập luyện thể dục, thể thao. Bởi cơ...

Bật mí “tuyệt chiêu” giữ nước cho cơ thể trong mùa hè nắng nóng!

Mất nước hay cơ thể thiếu nước là vấn đề thường gặp trong mùa hè khiến bạn trở nên mệt mỏi. Do...

Hướng dẫn diệt trực khuẩn mủ xanh trong nước uống đúng cách!

Một số người cho rằng nước uống đóng chai là nước tinh khiết an toàn 100%. Nhưng thực chất ở một số...

“ Tá Hỏa” Về những cách uống nước khiến thận suy giảm chức năng!

Uống nước là một việc đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách uống nước sao cho đúng và hợp lý....

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here