Làm sạch nguồn nước và một số biện pháp đơn giản hiệu quả

Có rất nhiều cách làm sạch nguồn nước khác nhau. Trong đó có những phương pháp thực sự mang đến hiệu quả cao và được áp dụng phổ biến. Vậy, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này các biện pháp làm sạch nước phổ biến.

Tại sao cần làm sạch nguồn nước?

Làm sạch nguồn nước là rất quan trọng vì nó giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm, vi khuẩn và các hạt bẩn có trong nước. Nếu không làm sạch nước, chúng ta có thể bị nhiễm bệnh và gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngoài ra, việc sử dụng nước sạch cũng giúp bảo vệ môi trường và đảm bảo nguồn nước cho tương lai.

Nước sạch

Một số phương pháp làm sạch nguồn nước đơn giản

Đun sôi

Đun sôi là phương pháp làm sạch nguồn nước đơn giản, truyền thống và rất dễ áp dụng tại nhà. Nước đun sôi ở 100 độ có thể loại bỏ virus, vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại. Do đó có thể sử dụng nguồn nước này để uống trực tiếp.

Đun sôi nước

Tuy nhiên, nước đun sôi lại không loại bỏ được hết hoá chất độc hại trong đó. Vì vậy, nguồn nước ban đầu cần có độ sạch cao. Ngoài ra, sau khi đun sôi không nên để quá 24h. Vì sau đó nước sẽ dễ bị thiu và tái nhiễm khuẩn.

Sử dụng clo

Clo là loại hoá chất khử trùng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Clo có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng, virus đang tồn tại trong nước. Tuy nhiên, khi sử dụng clo cần chú ý về liều lượng. Nếu hàm lượng vượt quá quy định sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Nhược điểm của phương pháp làm sạch nguồn nước bằng clo chính là có thể để lại mùi vị lạ cho nước khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Máy lọc nước

Máy lọc nước là thiết bị quan trọng cho mỗi gia đình. Thiết bị này sử dụng các công nghệ lọc nước tiên tiến: RO, Nano, UF để loại bỏ các thành phần độc hại và vi sinh vật gây ô nhiễm nguồn nước.

Máy lọc nước gia đình

Nguồn nước sau khi đi qua máy lọc có thể sử dụng để uống trực tiếp mà không cần đun lại. Đây là giải pháp cấp nước sạch an toàn cho mọi người. Chính vì vậy, sử dụng máy lọc nước đang là phương pháp được nhiều người tin tưởng và sử dụng.

Chưng cất nước

Cơ chế của phương pháp chưng cất chính là đun sôi để cho hơi nước bay lên và đọng lại phía trên. Hơi nước thu được sẽ chảy xuống bình ngưng tụ và được thu lại.

Phương pháp chưng cất nước

Ưu điểm của phương pháp làm sạch nguồn nước này là có thể tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng. Tuy nhiên, để áp dụng sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức và chi phí thực hiện.

Lọc nước qua nồi đất sét

Nồi đất sét có đặc tính là độ xốp cao. Vì vậy, chúng có thể được ứng dụng để giữ lại bùn đất, lọc sạch nước.

Phương pháp lọc nước qua nồi đất sét ít được áp dụng tại Việt Nam vì nó khá thô sơ và không đem lại hiệu quả quá cao. Tuy nhiên, vẫn có không ít người dân một số quốc gia trên thế giới đang ứng dụng cách xử lý nước này.

Sử dụng viên lọc nước

Đại đa số các viên lọc nước đều có thành phần chính là clo dioxide hoặc iốt. Chúng có khả năng tiêu diệt các loại vi sinh vật trong nước.

Sử dụng viên lọc nước

Về cơ bản, đây là phương pháp mang lại hiệu quả tương đối cao, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nhược điểm của các viên lọc này là thường để lại mùi hôi khó chịu cho nguồn nước. Vì vậy, chúng ít được tin tưởng và áp dụng trong làm sạch nguồn nước sinh hoạt, ăn uống hiện nay.

Sử dụng iot

Iot là chất có khả năng tiêu diệt virus, vi khuẩn tương đối hiệu quả. Chất này có đặc tính là khử trùng mạnh mẽ và nhanh chóng. Vì vậy, có thể giúp lọc sạch các vi sinh vật trong nước.

Mặc dù có hiệu quả cao nhưng nguồn nước sau khi xử lý bằng iot lại thường có mùi khó chịu trong miệng. Do đó, đây không phải là giải pháp có khả năng ứng dụng rộng rãi.

Sử dụng đèn UV diệt khuẩn

Đèn UV phát huy khả năng diệt khuẩn thông qua việc phá huỷ các DNA của vi sinh vật. Nhờ đó, chúng sẽ không thể sinh trưởng, phát triển và dần dẫn tới bị tiêu diệt.

Làm sạch nước bằng tia UV

Mặc dù xử lý tốt các loại vi khuẩn, virus nhưng đèn UV lại không thể loại bỏ các chất độc hại, kim loại nặng trong nước. Ngoài ra, để thiết bị phát huy tác dụng cao nhất cần phải xử lý để nguồn nước trở nên trong trước khi chiếu đèn. Do đó, đèn UV chủ yếu dùng ở công đoạn sau cùng của quá trình làm sạch nguồn nước.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia về những cách làm sạch nguồn nước. Bên cạnh những phương pháp hiện đại như sử dụng máy lọc nước, chiếu tia UV thì cũng có không ít phương pháp đã trở nên lỗi thời và khó áp dụng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc lựa chọn giải pháp phù hợp nhất, vừa đảm bảo chất lượng nước, vừa mang tới sự tiện dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *