Nguồn nước máy có thực sự sạch không và yếu tố gây ô nhiễm

Nguồn nước máy có thực sự sạch là vấn đề mà nhiều người dân quan tâm. Nhất là những người đang sinh sống tại các thành phố, nơi sử dụng nước máy để sinh hoạt là chủ yếu. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi này như sau:

Nước máy là gì?

Nước máy là nguồn nước được tạo ra từ các hệ thống xử lý nước sạch trong các nhà máy nước. Sau đó, thông qua hệ thống ống dẫn để đưa trực tiếp tới từng hộ gia đình.

Nước máy có thực sự sạch

Nước máy thường lấy từ các nguồn nước trong tự nhiên như nước ao, hồ, sông hoặc nước giếng khoan. Sau đó, thông qua các hệ thống lọc nước công nghiệp để xử lý hết các loại tạp chất, vi sinh vật và chất độc hại trong đó.

Tuỳ thuộc vào tiêu chuẩn nước sạch quốc gia mà đặc tính của nguồn nước máy tại mỗi nước sẽ có sự khác biệt nhất định.

Nguồn nước máy có thực sự sạch?

Nhìn chung, các nhà máy nước đều sử dụng công nghệ lọc chuyên nghiệp, hiện đại. Do đó, có thể loại bỏ cặn bẩn, vi sinh vật và các chất độc hại khác. Tuy nhiên, nguồn nước máy có thực sự sạch hay không phụ thuộc rất lớn vào hệ thống ống dẫn nước và hệ thống xử lý nước.

Ở Việt Nam, hệ thống ống dẫn nước thường ít được cải tạo, vệ sinh. Do đó, ở nhiều nơi đã bị xuống cấp trầm trọng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của nguồn nước.

Như vậy, nước máy chỉ có tính chất sạch tương đối. Có thể sử dụng trong sinh hoạt như vệ sinh, tắm giặt, tưới tiêu…

Những thành phần ô nhiễm thường có trong nước máy

Clo

Clo dư là một trong những thành phần thường xuyên xuất hiện trong nước máy. Hoá chất này được sử dụng trong quá trình khử trùng nước. Dưới tác dụng của clo, tế bào vi khuẩn bị phá huỷ giúp loại bỏ vi sinh tồn tại trong nước máy.

Chlorine trong nguồn nước máy

Clo dư khi đi vào cơ thể con người sẽ dẫn tới rối loạn tiêu hoá, ung thư. Nếu đun sôi, clo dư trong nước sẽ chuyển thành clorofom gây tổn thương thần kinh, hệ sinh sản và tiêu hoá của con người.

Cặn bẩn, kim loại

Cặn bẩn thường xuất hiện trong các ống dẫn nước lâu ngày chưa được vệ sinh. Từ đó, trộn lẫn vào với nước máy dẫn tới tình trạng ô nhiễm.

Kim loại nặng trong nguồn nước máy

Nếu ống dẫn nước bị gỉ sét sẽ khiến cho kim loại bị hoà tan vào trong nước dẫn tới mùi tanh khó chịu. Ngoài ra, trong nước máy còn có thể bị nhiễm chì.

Việc sử dụng nước máy nhiễm kim loại nặng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ con người. Trong đó phải kể đến như các căn bệnh về tiêu hoá, thần kinh.

Canxi và Magie

Canxi và magie trong nước máy tạo nên độ cứng của nước. Loại nước này khi đun sôi thường xuất hiện nhiều cặn trắng dưới đáy.

Tác hại của canxi và magie trong nước máy

Nước có độ cứng cao gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng, đặc biệt là đối với làn da, mái tóc và thận. Ngoài ra, loại nước này còn gây giảm tuổi thọ của các thiết bị sử dụng nước, ảnh hưởng đến quần áo…

Vi sinh vật

Vi khuẩn thường xâm nhập vào nước máy thông qua các vết nứt gãy, rò rỉ của đường ống dẫn nước. Mặc dù lượng clo dư có thể tiêu diệt được một phần vi khuẩn
nhưng vẫn không đủ để khử trùng hoàn toàn.

Khi uống nước máy chứa nhiều vi khuẩn, con người dễ mắc các căn bệnh liên quan đến tiêu hoá như đi ngoài, kiết lị…

Cách xử lý nước máy an toàn

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng nước máy, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

  • Sử dụng máy lọc nước RO để xử lý các thành phần ô nhiễm tồn tại trong nước. Với kích thước khe lọc chỉ 0, 0001 micron cùng công nghệ lọc nước RO có thể giúp loại bỏ hết các chất ô nhiễm, vi sinh vật có hại trong nước.
  • Sử dụng hệ thống lọc tổng: Hệ thống lọc tổng có thể xử lý nước máy với công suất lớn. Đáp ứng nhu cầu nước sạch cho nhiều hộ gia đình. Hệ thống này sử dụng công nghệ hiện đại kết hợp với các vật liệu lọc hiệu quả sẽ loại bỏ đi các thành phần độc hại trong nước.
  • Đun sôi nước: Mặc dù đun sôi nước máy là giải pháp được khá nhiều gia đình áp dụng. Phương pháp này có thể loại bỏ được vi sinh vật nhưng không thể xử lý chất độc hại.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về nguồn nước máy có thực sự sạch. Các chất ô nhiễm trong nước máy và phương pháp xử lý hiệu quả. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *