Nguồn nước sạch là gì? Độ sạch của một số nguồn nước phổ biến

Nguồn nước sạch là gì luôn là thắc mắc thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng. Nhất là trong bối cảnh hiện nay khi mà tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang dần trở nên nghiêm trọng hơn. Tình trạng khan hiếm nước sạch xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Vậy, thế nào là nguồn nước sạch và độ sạch của những nguồn nước phổ thông hiện nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Thế nào là nước sạch?

Nước sạch là nguồn nước đã trải qua một hệ thống xử lý nước nghiêm ngặt và đáp ứng tiêu chuẩn. Trước khi đưa tới người dùng, nguồn nước này đã được kiểm định chặt chẽ về độ sạch, độ an toàn.

Hình ảnh nước sạch

Vậy nguồn nước sạch là gì? Nước sạch chính là nước đáp ứng các tiêu chí như:

Hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn với sức khỏe. Ở góc độ cảm quan, nước sạch là loại nước trong, không có màu sắc, không mùi, không vị, không chứa vi sinh vật hoặc chất độc hại trong đó. Vì vậy, nguồn nước này được sử dụng để ăn uống, nấu nướng, sinh hoạt hàng ngày.

Bảo vệ nguồn nước sạch là việc rất quan trọng của mỗi người trong toàn xã hội. Bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ sức khỏe mỗi con người chúng ta.

bảo vệ nguồn nước

Bộ y tế đã đưa ra 109 chỉ tiêu về nồng độ cho phép của các chất có trong nước như: Độ đục, độ kiềm, độ cứng, độ PH, tổng chất rắn hoà tan, hàm lượng nhiễm xạ, vi sinh vật, hàm lượng chất hữu cơ, vô cơ… Nước sạch là loại nước có các chỉ số nồng độ các chất thấp hơn hoặc bằng với mức cho phép của bộ y tế.

Ngoài ra còn có 21 chỉ tiêu hoá và 5 chỉ siêu vi sinh theo quy chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT cần được đáp ứng. Nguồn nước khi đạt tiêu chuẩn có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Độ sạch của một số nguồn nước phổ biến hiện nay

Độ sạch của nước

Nước giếng khoan

Nước giếng khoan là loại nước ngầm được lấy từ sâu dưới lòng đất. Nước được khai thác nhiều ở các vùng nông thôn và miền núi.

Nguồn nước này chứa hàm lượng tạp chất tự nhiên và chất gây ô nhiễm tương đối lớn. Vì vậy, khi hút lên sẽ không thể sử dụng được ngay mà cần phải trải qua một quá trình lọc sạch mới có thể sử dụng trong sinh hoạt.

Tính đến thời điểm này, nguồn nước giếng khoan được đánh giá là có chỉ tiêu ô nhiễm tương đối cao. Thậm chí, ở những nơi không có hoạt động của con người, nước vẫn không đảm bảo được tiêu chuẩn của nguồn nước sạch.

Một số chất ô nhiễm thường xuất hiện trong nước giếng khoan bao gồm: Magie, canxi, clorua, asen, mangan, selen, radon, boron. Ngoài ra còn có một số loại khí do sự phân hủy của urani phóng xạ trong đất.

Do đó, nước giếng khoan chưa xử lý không thực sự an toàn với con người.

Nước mưa

Nước mưa là loại nước được hứng và lưu trữ lại trong các bể chứa sau cơn mưa. Loại nước này được hình thành nhờ vào quá trình bốc hơi nước, ngưng tụ trên các
đám mây. Khi đã đạt đến một mức độ nhất định, chúng sẽ nhanh chóng rơi xuống đất.

Theo quan niệm cha ông từ xưa, nước mưa là loại nước sạch, ngon ngọt và quý giá. Với tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay, nguồn nước này đã không còn đáp ứng các chỉ số về nước sạch.

Lý giải cụ thể như sau: Môi trường không khí bị ô nhiễm bởi khí thải công nghiệp, khói bụi độc hại, chất lơ lửng và nhiều tạp chất khác. Những chất này đều có thể theo hơi nước mà bốc lên trên bầu khí quyển. Sau đó, chúng sẽ được hòa tan với nước mưa và rơi xuống mặt đất.

Nước đóng chai

Nước đóng chai là loại nước đáp ứng được các chỉ số an toàn cho sức khỏe người dùng. Quy trình sản xuất nước đóng bình được  chuyền công nghệ hiện đại, khép kín. Vì vậy, đảm bảo độ sạch và an toàn.

Nước uống đóng chai

Có một thực tế phải nhìn nhận rằng, thị trường cung cấp nước đóng chai hiện nay khá phức tạp. Bên cạnh những thương hiệu nước đóng chai uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng. Có không ít đơn vị sản xuất nước uống đóng chai nhỏ lẻ không có quy trình sản xuất tiêu chuẩn. Vì vậy, chất lượng nước, vỏ chai đều không được kiểm định rõ ràng. Vì vậy, khi sử dụng có thể bị nhiễm độc, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi được đánh giá là có độ sạch ở mức cơ bản. Bởi nhiệt độ cao có thể tiêu diệt được khá nhiều loại vi khuẩn tồn tại trong nước. Tuy nhiên, loại nước này cũng tồn tại một số nhược điểm như:

Không loại bỏ được các thành phần kim loại nặng.

Nếu để sau 24h sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại. Điều này còn gây nguy hiểm hơn cho người sử dụng.

Nước máy

Nước máy là loại nước đã được xử lý bằng các công nghệ lọc và hóa chất trong các nhà máy sản xuất nước sạch. Tuy nhiên, khi vận chuyển tới tay các hộ gia đình, nguồn nước này vẫn bị nhiễm khuẩn trở lại như nhiễm chì, nhiễm kim loại nặng… Nguyên nhân là do rò rỉ hoặc chất bẩn tích tụ tại các đường ống dẫn nước.

Nước máy

Chính vì vậy, dù bản chất đây là nguồn nước sạch nhưng chỉ nên sử dụng trong sinh hoạt. Nếu muốn uống trực tiếp, hãy thông qua máy lọc hoặc hệ thống lọc nước uống rồi mới sử dụng.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia về nguồn nước sạch là gì? Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguồn nước này và lựa chọn loại nước uống phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *