Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước. Trong đó, chủ yếu đến từ các hoạt động sống của con người. Bởi vậy, con người vừa là chủ thể khai thác, sử dụng nước, vừa là nguyên nhân khiến cho nguồn nước bị biến đổi. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể những nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm môi trường nhé.

Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường nước do gia tăng dân số

Sự bùng nổ dân số kéo theo nhu cầu khai thác, sử dụng nước tăng lên đáng kể. Nếu không có biện pháp kiểm soát sẽ dẫn tới ô nhiễm nghiêm trọng.

Gia tăng dân số toàn cầu

Bởi khi dân số thế giới tăng lên, các nhu cầu về sinh hoạt, ăn uống, giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp và công nghiệp sẽ tăng lên. Các hoạt động này đều cần phải sử dụng đến nước. Vì vậy, tác động không hề nhỏ tới nguồn nước tự nhiên theo hướng tiêu cực.

Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm nguồn nước

Vứt rác bừa bãi chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Người dân thường có thói quen vứt rác bừa bãi ra môi trường ao hồ, sông suối. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái môi trường nước. Đồng thời, dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt

Cuộc sống hiện đại khiến cho nhu cầu sử dụng đồ dùng từ nhựa, nilon tăng lên. Mặc dù đã có không ít giải pháp thay thế nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nhựa và nilon nếu lẫn trong nước sẽ khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm. Đồng thời, đời sống của các loài sinh vật dưới nước cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, đây đều là những chất rất khó để phân hủy. Một số loại nhựa có khả năng tồn tại ở môi trường bên ngoài tới hàng trăm năm. Do đó, hậu quả để lại vô cùng nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường nước do rác thải y tế

Có một thực tế phải công nhận rằng, có không ít các cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Trong khi đó, nước thải y tế chứa nhiều mầm bệnh, chất độc hại, kháng sinh và rất khó để xử lý tự nhiên.

Rác thải y tế gây ô nhiễm môi trường

Nguồn nước này khi đổ ra ao, hồ, sông, suối không chỉ gây ô nhiễm nghiêm trọng mà còn là nguồn phát sinh dịch bệnh cho những người dân xung quanh.

Ô nhiễm nước do tự nhiên

Ngoài những nguyên nhân xuất phát từ các hoạt động sống của con người thì cũng có một số nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước từ tự nhiên. Ví dụ như: Lũ lụt, hạn hán, mưa bão, tuyết tan đều sẽ khiến cho nguồn nước trên thế giới chịu tác động và trở nên ô nhiễm.

Ngoài ra, hiện tượng động vật, thực vật chết trong môi trường nước cũng sẽ dẫn tới tình trạng ô nhiễm đáng kể.

Ô nhiễm nước do sản xuất nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản. Cụ thể như sau;

Đối với hoạt động trồng trọt: Việc không quản lý tốt dinh dưỡng cho đất, lạm dụng phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu sẽ khiến cho nguồn nước mặt bị ô nhiễm trầm trọng. Về lâu dài, các chất độc hại này sẽ ngấm vào nước ngầm và khiến cho nguồn nước này bị ảnh hưởng.

Đối với hoạt động chăn nuôi: Nguyên nhân gây ô nhiễm nước chủ yếu là do không quản lý chặt chẽ thức ăn thừa, phân thải và nước tiểu của các loại gia súc, gia cầm. Đồng thời, không xây dựng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi phù hợp mà xả thẳng ra nguồn tiếp nhận. Điều này khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm và phát sinh nhiều mùi hôi thối xung quanh.

 Ô nhiễm môi trường nước do sản xuất công nghiệp

Nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp và quá trình sinh hoạt của công nhân viên không được xử lý đạt chuẩn. Khi đổ thẳng ra ngoài môi trường sẽ dẫn tới ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường do sản xuất công nghiệp

Nhìn chung. nước thải công nghiệp chứa hàm lượng kim loại nặng, hóa chất, chất độc hại cao. Cần phải có quy trình xử lý nghiêm ngặt, phù hợp với lưu lượng và đặc tính của nước thải. Nếu không sẽ khiến môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Hiện nay ô nhiễm nguồn nước tại việt nam chủ yếu là do con người bỏ rác thải bừa bãi. Hành động này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi người. Cần có biện phát lên án hành động này. Tuyên truyền người dân chung tay bảo vệ môi trường nước.

Trên đây là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước. Hy vọng thông tin trên đã giúp các bạn nắm rõ các hoạt động ảnh hưởng xấu đến nguồn nước. Từ đó, chủ động áp dụng biện pháp phù hợp để bảo vệ môi trường nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *