Nguyên nhân, hậu quả do ô nhiễm môi trường nước gây ra

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang là hồi chuông báo động tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Vậy do đâu khiến nguồn nước trên trái đất đang dần bị ô nhiễm và biện pháp khắc phục hiện trạng này là gì? Cùng Nuocsachviet.com tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng nguồn nước (bao gồm cả nước mặt và nước ngầm) bị nhiễm các chất độc hại thường là hóa chất hoặc các vi sinh vật, làm suy giảm chất lượng nước cũng như gây độc hại tới con người hoặc môi trường.

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Nguyên nhân ô nhiễm nước

Nước rất dễ bị ô nhiễm, bởi nó có thể hòa tan bất kỳ chất lỏng nào trên trái đất.  Các chất độc hại từ nông nghiệp, nhà máy, khu dân cư dễ hòa tan và trộn lẫn với nước gây nên hiện tượng ô nhiễm. Sau đây là một số nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước.

Nguyên nhân ô nhiễm nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước từ sản xuất nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp là một trong những lý do làm ô nhiễm môi trường nước. Việc người dân sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… vượt quá liều lượng được khuyến cáo dẫn đến tồn dư hóa chất, đó là yếu tố gây ô nhiễm môi trường nước mặt cũng như nước ngầm.

Thậm chí, một số nông dân còn sử dụng những loại hóa chất cầm như thuốc trừ sâu: monitor, Thiodol… Những chất này không những gây ô nhiễm môi trường mà gây hại đến sức khỏe người dùng.

Ô nhiễm nguồn nước từ sản xuất công nghiệp

Ô nhiễm nước do các nhà máy

Rất nhiều công ty xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, đó là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước. Trong nước thải công nghiệp có chứa nhiều chất gây gây ô nhiễm môi trường nước như: Cl-, SO42-, PO43, Na+, K+ và một số kim loại có độc tính cao như: Hg, Pb,Cd,As,Sb,Cr,F… Những chất này sẽ hòa tan trong nước, khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Ô nhiễm nguồn nước từ nước thải sinh hoạt

Cũng như các hoạt động nông nghiệp cũng như công nghiệp, nước  thải sinh hoạt cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước.

Các loại nước thải cũng như chất thải từ những hộ gia đình, khu dân cư, bệnh viện, trường học… được xả trực tiếp ra môi trường mà chưa qua xử lý nào.

Ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt

Hậu quả tình trạng ô nhiễm môi trường nước

ô nhiễm nước đối ảnh hưởng tới con người

Ô nhiễm môi trường nước có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với sức khỏe con người.  Đặc biệt là những người dân sinh sống gần nguồn nước bị ô nhiễm, sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh về da, dịch tả, bại liệt, thương …

Đối với những nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng, các hóa chất độc hại gây nên những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột biến gen hay dị tật bẩm sinh

Hậu quả nặng nề của ô nhiễm nước

Ảnh hưởng ô nhiễm nước với sinh vật dưới nước

Lượng nước thải từ các nguồn sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hay nước thải sinh hoạt xả ra ao, hồ, sông, suối, biển sẽ làm cho môi trường sống của các sinh vật tại đây ngày một tồi tệ hơn.  Khi mức độ ô nhiễm vượt mức cho phép, các sinh vật khó có thể thích nghi dẫn đến hiện tượng di cư, hoặc chết đồng loạt.

Ảnh hưởng ô nhiễm nước đối với thực vật

Ô nhiễm môi trường nước  không chỉ ảnh hưởng đến sinh vật sống dưới nước mà con ảnh hưởng ít nhiều tới hệ thực vật trên cạn. khi sử dụng nước ô nhiễm tưới cây trồng, hoa màu khiến chúng chậm phát triển, còi cọc. Nếu mức độ nhiễm bẩn cao có thể làm chết hàng loạt cây trồng. Đất đai cằn cỗi, dễ bị xói mòn.

Biện pháp xử lý ô nhiễm nước

Những biện pháp xử lý ô nhiễm nước

Xử lý nước thải đúng cách

Xử lý nước thải đúng cách là cách để giảm mức ô nhiễm nguồn nước. Các cá nhân cũng cũng như các doanh nghiệp, tổ chức cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng cách xử lý nước thải an toàn loại bỏ các mầm bệnh trước khi xả ra môi trường tự nhiên.

Nông nghiệp xanh

Nông nghiệp xanh

Hiện nay, ở Việt Nam đã xuất hiện khá nhiều những mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, không sử dụng các hóa chất trong quá trình trồng trọt. Các sản phẩm xanh này, hiện đang được người dân rất ưa chuộng.

Các tổ chức, nhà nước cần xây dựng các chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp xanh. Bên cạnh đấy cũng cần giáo dục tuyên truyền cho người nông dân hiểu được, nguy hại khi sử dụng những hóa chất độc hại trong sản xuất. Nếu như tất cả người nông dân đều sản xuất nông nghiệp xanh, chắc hẳn sẽ giảm thiểu được khá nhiều tình trạng ô nhiễm môi trường nước.

Xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Các ngành sản xuất nên đảm bảo có hệ thống xử lý nước thải, trước khi xả trực tiếp ra môi trường.

Luật pháp và chính sách bảo vệ môi trường nước

Luật chống ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam cũng được thiết lập, nhằm hạn chế tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Nhờ những chế tài xử phạt với những tổ chức có hành động gây ảnh hưởng đến môi trường nước, mong rằng sẽ hạn chế được tối đa những doanh nghiệp sai phạm.

Tóm lại, nước đóng một vai trò rất quan trọng với mọi sự sống trên trái đất. Chung ta hãy chung tay bảo vệ môi trường nước cũng chính là đang bảo vệ chính bản thân ta và những người thân yêu xung quanh mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *