Những phương pháp làm sạch nước đơn giản hiệu quả cao

Nước sạch được định nghĩa là nước tinh khiết, nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh hay các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Giúp quá trình ăn uống, chế biến nấu nướng và sinh hoạt được bảo vệ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe trước mắt hay về lâu về dài của người dùng. Cùng tìm hiểu bài viết sau đấy để để biết được những phương pháp làm sạch nước đơn giản hiệu quả cao nhé.

Làm sao để có được nước sạch?

Làm thế nào để có nước sạch?

Nước có thể trông sạch và trong nhưng vẫn có thể chứa một số tạp chất hay các vi sinh vật có hại khiến bạn có nguy cơ bị bệnh. Cùng với Nuocsachviet.com hướng dẫn một số cách làm sạch nước vô cùng đơn giản mà hiệu quả cao nhé. 

Đun Sôi

Đun sôi là phương pháp lọc nước có thể nói là rẻ nhất. Trong nguồn nước có thể có ký sinh trùng, cũng như vi trùng mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi đun nước sôi tầm 1- 3 phút là chúng ta có thể loại bỏ được phần lớn ký sinh trùng, vi trùng trong nước.

Đun sôi nước

Ưu điểm: Đun sôi là một phương pháp dễ thực hiện, chi phí rẻ mang lại hiệu quả cao. 

Nhược điểm: Phương pháp này thường chỉ loại được các vi khuẩn, vi sinh vật hay kí sinh trùng. Các tạp chất có hại trong nước thường không loại được. 

Lọc Nước

Lọc nước là một trong những cách hiệu quả giúp loại bỏ những tạp chất có trong nước. Phương này sử dụng các quá trình hóa học và vật lý để làm sạch nước, loại bỏ cả các hợp chất và các chất gây ô nhiễm có kích thước nhỏ gây nguy hại được tìm thấy trong các nước.

Nên lọc nước trước khi uống

Ưu điểm: là một trong những phương pháp làm sạch nước hiệu quả. Với những máy lọc nước công nghệ cao, người dùng có thể uống nước sau quá trình lọc.

Nhược điểm: Những máy lọc nước công nghệ cao, bạn thường phải trả chi phí mua máy cao hơn.

Khử trùng bằng Clo

Clo là một hóa chất mạnh mẽ, đã được sử dụng trong nhiều năm để xử lý nước sử dụng trong sinh hoạt gia đình. Sử dụng Clo làm sạch nước là một phương pháp khá hiệu quả, giúp tiêu diệt vi trùng, ký sinh trùng và các vi sinh vật có hại với sức khỏe người dùng. Có thể làm sạch nước bằng viên Clo hoặc Clo dạng lỏng, trên thị trường hiện nay clo có giá rất rẻ mà mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên cũng nên thận trọng khi sử dụng chất lỏng này để xử lý nước uống.

Khử trùng nước bằng clo

Ưu điểm: Clo có hiệu quả khử trùng tốt với hầu hết các loại vi khuẩn trong nước. Có thể để lại một lượng clo dư để tránh vi khuẩn trở lại khi vận chuyển. Nếu dùng ở mức phù hợp sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, và ít mang đến tác dụng phụ

Nhược điểm: Clo dư trong nước có mùi rất khó chịu,  dễ dàng làm da khô, gây ngứa ngáy, viêm da. Uống nước có clo dễ làm suy giảm hệ miễn dịch, nó  tác dụng với một số chất hữu cơ đặc biệt sẽ gây ra các chất gây ung thư. Nói chung Clo là một chất nguy hiểm, nếu vượt mức an toàn thì clo trong nước dễ dàng khiến bạn bị ngộ độc.

Chưng cất

Chưng cất là phương pháp là sạch bằng cách sử dụng nhiệt, để thu được nước tinh khiết dưới dạng hơi. Hơi nước khi đun sôi được dẫn vào một bình ngưng để làm mát. Khi làm mát, hơi nước sẽ chuyển thành nước lỏng sạch và an toàn để uống. Các tạp chất trong nước sẽ bị loại bỏ dưới dạng trầm tích trong thùng chứa.

Phương pháp chưng cất nước

Ưu điểm: Phương pháp này cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn, vi trùng, muối và các kim loại khác như chì, thủy ngân… có chứa trong nước. 

Nhược điểm: phương pháp lọc nước này thường  diễn ra chậm, chưng cất chỉ hợp lý khi lọc một lượng nước nhỏ. Không phù hợp với quy mô lớn hoặc lọc công nghiệp.

Iốt

I-ốt có khả năng tiêu diệt đa số các nguồn bệnh có trong nguồn nước sạch. Nếu bạn sử dụng dạng thuốc có chứa  I-ốt, nên đọc kỹ hướng dẫn về liều lượng trước khi sử dụng, bởi nếu uống nước có quá nhiều chất này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Chất iot có trong một số thực phẩm

Nếu bạn sử dụng I-ốt tinh thể thì nên cẩn thận, I-ốt đậm đặc của nó có thể làm cháy tế bào hay gây hại mắt. Đầu tiên là đổ nước vào bình có chứa tinh thể iot, lắc cho tan và để yên một giờ. Sau đó đổ dung dịch này vào nước để xử lý. Để yên khoảng 30 phút trước khi uống. Lượng tinh thể iot có trong bình nhỏ đó đủ mạnh để xử lý gần 2000 lít (khoảng 500 gallons) nước.

Ưu điểm: Quá trình lọc nước nhanh, mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng

Nhược điểm: khi nước được xử lý bằng iốt có thể để lại mùi vị khó chịu trong miệng bạn.

Trên đây là những phương pháp làm sạch nước, đơn giản mang lại hiệu quả khá cao. Trong thời buổi nguồn nước sạch đang dần bị khan hiếm và bị đe dọa bởi tình trạng ô  nhiễm. Để bảo vệ sức khỏe của bạn hay những người thân yêu xung quanh, bằng cách sử dụng nước sạch hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *