Những cách tiết kiệm nước đơn giản hiệu quả cao

Author:

Category:

Như chúng ta đã biết thì nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng không vô tận. Bởi vậy, tiết kiệm nước luôn luôn rất cần thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước dồi dào. Dưới đây là một số cách để bạn có thể tiết kiệm nước đơn giản, mang lại hiệu quả cao.

[Gợi ý xem thêm]

1. kiểm tra rò rỉ nhà vệ sinh

Nếu như nhà vệ sinh bị rò rỉ, đây là một trong những nơi tiêu tốn nhiều nước nhất trong gia đình của bạn. Theo thống kế, lượng nước bị rò rỉ trong bồn cầu chiếm khoảng 10% hóa đơn điện nước gia đình bạn, đó là một con số không hề nhỏ một chút nào. Cách để phát hiện tình trạng rò rỉ nước trong bồn cầu, cho một chút bột màu vào ngăn chứa nước xả bồn cầu. Sau 30 phút nếu chưa xả nước, mà nước màu nhạt đi hay không còn đậm màu như bạn đầu, chứng tỏ bồn cầu gia đình bạn đang bị rò rỉ. Hãy tìm nguyên nhân và cách khắc phục để tránh tình trạng lãng phí nước.

2. Tái sử dụng nước

Khi chúng ta rửa bát, rau hay thậm chí là nước xả khi giặt quần áo chúng ta vẫn có thể tái sử dụng lại nguồn nước này để tưới cây hay hay chà rửa nhà nền nhà vệ sinh, rửa đường giảm bớt bụm bặm bay vào nhà…

3. Hạn chế sử dụng bồn cầu với mục đích khác đi vệ sinh

Không nên đổ thức ăn thừa, giấy ăn, một mẩu rác nhỏ, thậm chí là một chiếc tàn thuốc cho vào bồn cầu để xả đi. Mỗi một lần xả như vậy lãng phí khoảng 3-6 lít nước, nếu nhiều lần như vậy quả là một con số không hề nhỏ.

4. Rửa hoa quả dưới vòi chảy trực tiếp.

Rất nhiều người có thói quen rửa hoa quả, rau dưới vòi chảy trực tiếp. Đây là một hành động khá lãng phí, thay vào đó chúng ta có thể rửa bằng chậu, thau với một lượng nước nhất định, tránh lãng phí trong quá trình rửa lâu.

5. Sử dụng máy giặt tiết kiệm nước

Chúng ta nên lựa chọn những loại máy giặt tiết kiệm nước, như sử dụng nước theo lượng quần áo giặt. Tránh lãng phí trong quá trình giặt dũ.

tiết kiệm nước
Hình ảnh minh họa: cách tiết kiệm nước

6. Đặt chai nhựa hay phao nổi vào ngăn chứa nước xả bồn cầu

Để giảm lượng nước mỗi lần xả bồn cầu, bạn có thể cho thêm chai nhựa hay đá, sỏi vào bồn xả để tiết kiệm nước sau mỗi lần xả. nếu áp dụng cách này mỗi ngày bạn có thể tiết kiệm từ 15 -40 lít nước mỗi ngày.

7. Sử dụng vòi hoa sen tiết kiệm và hiệu quả

Thêm một thống kê nữa cho thấy, mỗi phút vòi hoa sen kiểu cũ tiêu thụ 14L  nước, trong khi những vòi hoa sen kiểu mới tiêu thụ mỗi phút chỉ 9L nước. Thay thế vòi hoa sen là bạn đã tiết kiệm được khoảng 30% lượng nước sau mỗi một lần tắm. Bên cạnh đó bạn có thể tiết kiệm nước thêm bằng cách, giảm thời gian tắm xuống ước tính là một con số không nhỏ chút nào.

8. sử dụng vòi nước hiệu quả

Nên khóa kỹ các vòi nước khi không dùng nữa, tránh tình trạng rỉ nước vì khóa vòi chưa kỹ. Nếu sự cố nhỏ giọt do hỏng van khóa bạn cần phải xử lý ngay, tuy lượng nước nhỏ nhưng tích tiểu thành đại, gây lãng phí một lượng nước lớn trong một thời gian dài.

9. Hướng dẫn trẻ em dùng nước tiết kiệm

Trẻ em thường thích được vày hay nghịch nước, chúng có thể đứng rửa tay cả tiếng đồng hồ dưới vòi xả, hay xả đầy nước cho ngập phòng tắm để chơi đùa với nước. Chúng ta nên hướng dẫn cũng như dạy trẻ về ý thức tiết kiệm nước ngay từ khi còn bé.

10. Không tắm bằng bồn

Sử dụng bồn tắm là sở thích của khá nhiều người, nhưng đây là một việc làm tốn khá nhiều nước nước trong nhà bạn. Khi tắm bằng bồn tiêu tốn vài trăm lít nước mỗi lần, nếu hành động này được lặp lại hàng ngày, cuối tháng nó sẽ là một con số kha khá.

11. Tiết kiệm nước khi giặt quần áo:

Khi chung ta giặt quần áo bằng tay, nên dùng phèn chua hoặc chanh rửa tay để tiết kiệm nước. Hay có thể có thể mang găng cao su để hạn chế rửa tay nhiều lần. Khi xả quần áo lần cuối, hãy giữ lại và tái sử dụng để làm sạch sàn nhà, lau nhà hoặc rửa xe.

Dù giặt bằng máy hay bằng tay, không nên giặt quần áo hàng ngày vì vừa tốn thời gian mà lại vừa tốn nước. Bởi vậy, ta gom quần áo bẩn và giặt định kỳ mỗi tuần hai lần hoặc một lần (riêng đồ lót cần giặt sạch hàng ngày để giữ vệ sinh). Nhờ vậy, mà có thể tiết kiệm nước hơn so với giặt nhiều lần trong tuần.

Nói chung, ý thức sâu sắc trong việc tiết kiệm nước, ta có thể có nhiều sáng kiến ưu việt hơn tùy theo hoàn cảnh mỗi người. Tiết kiệm nước sẽ trở thành thói quen khi  mọi người trong gia đình nhận thức được tầm quan trọng của nó. Chúng ta có thể cùng nhau góp phần gìn giữ nguồn nước sạch, bảo vệ tài nguyên môi trường. Cũng như tiết kiệm được phần nào chi phí điện nước hàng tháng. 

Read More

Related Articles

Bật mí một số tác dụng của nước ngay “ tức khắc “ giúp bạn thoát khỏi tử thần!

Có thể bạn đã biết trong cơ thể chúng ta nước chiếm đến 70% và  nó có vai trò rất quan trọng...

Những cách tiết kiệm nước đơn giản hiệu quả cao

Như chúng ta đã biết thì nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng không vô tận. Bởi vậy, tiết kiệm nước luôn luôn...

Những phương pháp làm sạch nước đơn giản hiệu quả cao

Như đã đề cập ở bài Nước sạch là gì ?, nước sạch được định nghĩa là nước tinh khiết, nước trong, không màu,...

Nước sạch là gì ? Vai trò của nước Sạch

Nước sạch là nước tinh khiết, nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here