Nước cứng là gì ? Tác hại và một số biện pháp khắc phục nước cứng.

Author:

Category:

Nước cứng không chỉ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt, sản xuất công nghiệp. Vậy nước cứng là gì ? Nguyên nhân, tác hại và biện pháp xử lý là gì? Cùng nuocsachviet tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé.

[Có thể bạn quan tâm]

Hình ảnh minh họa: Nước cứng

Nước cứng là gì ?

Hình ảnh minh họa: khái niệm về nước cứng

Nước cứng là nước có hàm lượng khoáng chất cao, chủ yếu là ion Canxi và Magie (Ca2+ , Mg2+). Nước cứng được hình thành khi nước thấm qua cặn đá vôi, đá phấn hay thạch cao. Phần lớn những loại đá này được tạo nên từ cacbonat canxi, magie, cacbonat và sunfat. Nước cứng có thể chứa các ion sắt, khi bị oxy hóa, những ion này sẽ xuất hiện dưới dạng vết ô nâu đỏ trên bề mặt vật liệu tráng men hay sợi vải.

Nước cứng tạm thời là gì ?

Nước cứng tạm thời do các muối Ca(CO3)2 và Mg(HCO3)2 chứa các Ca2+, Mg2+, HCO3- gây ra. Đun sôi thúc đẩy hình thành cacbonat và bicacbonat và kết tủa canxi cacbonat ra khỏi dung dịch, để lại nước mềm hơn khi làm lạnh. Cách làm mềm nước cứng tạm thời là dùng NaOH, Ca(OH)2 , Na2CO3, Na3 PO4 cho vào nước và làm kết tủa các hợp chất có trong nước.

Nước cứng vĩnh viễn

Nước cứng vĩnh viễn thường không thể làm mềm bằng cách đun sôi. Nếu điều này xảy ra, thường do các loại muối MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4 gây nên. Những chất này thường không thể kết tủa khi nhiệt độ của nước tăng cao.

Dấu hiệu của nước cứng

Những dấu hiệu cho thấy nước cứng như sau:

– Khi đun nấu, nước cứng sẽ để lại cặn bám vào thành xoong hoặc dưới đáy nồi.

– Vòi nước, vòi hoa sen bị rỉ sét hay có màng màu trắng thì chắc chắn là do nước cứng gây ra.

– Có thể dùng xà phòng để nhận biết khi giặt quần áo mà ít bọt hoặc giặt xong xà phòng còn bám vào quần áo thì nước gia đình bạn đang sử dụng là nước cứng.

Hình ảnh: Nhận biết nước cứng bằng đá lạnh

 Khi làm đá lạnh nếu viên đá được lấy ra có màu trong suốt là đá được sử dụng bằng nước sạch, còn đá có màu trắng đục như nước vo gạo thì đó là đá được làm từ nước cứng.

Tác hại nước cứng với con người và môi trường

Đối với sức khỏe của con người

Nước cứng gây khô da, khô tóc nếu dùng nước cứng để tắm gội thường xuyên. Nước cứng tạm thời có thể đi vào cơ thể và muối cacbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa Ca(HCO3)2 không thấm được qua thành ruột cũng như động mạch. Bởi vậy, chúng tích tụ trong các cơ quan của cơ thể, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.

Hình minh họa: Tác hại của nước cứng đối với sức khỏe con người

Trong sinh hoạt hàng ngày

Đối với các đồ dùng trong nhà bếp để đun nấu như nồi hơi hoặc nước bình nóng lạnh, dễ bị bám cặn và làm giảm tuổi thọ đồ dùng.

Nước cứng còn làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, làm giảm tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan, nhanh làm mục vải, hư hại quần áo.

Hình ảnh minh họa: về tác hại của nước cứng đối với đời sống chúng ta

Các lớp CaCO3 hình thành bởi nước cứng có thể tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hơi, làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt dẫn đến tiêu hao điện năng, gây lãng phí.

Trong công nghiệp

Các thành phần CaCO3 và MgCO3 trong nước cứng dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị nhiệt, gây tắc nghẽn, làm giảm hệ số lưu lượng trên đường ống, gây hư hỏng dẫn đến chi phí sửa chữa thay thế cao.Nước cứng không nên dùng dùng trong nồi hơi vì khi đun sôi nước cứng thì CaCO3 và MgCO3 sẽ kết tủa bám vào phía trong thành nồi hơi tạo thành một lớp cặn cách nhiệt, làm giảm hệ số cấp nhiệt, đồng thời gây hiện tượng quá nhiệt cho kim loại, dẫn đến hư hỏng các thiết bị, đường ống kim loại. Chỉ cần một lớp mỏng CaCO3 với độ dày 0,8 mm (khoảng 1/32 in) bên trong bề mặt nồi hơi sẽ làm tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ cao hơn 5%–8% so với nồi hơi có bề mặt không bị bám cặn.

Các phương pháp làm mềm nước

hiện nay có nhiều phương pháp làm mềm nước, sau đây là một số phương pháp phổ biến hiện nay sử dụng trong công nghiệp cũng như dân dụng

Trao đổi ion

khử muối khoáng

kết tủa

thẩm thấu ngược

chưng cất

Bốn phương pháp trên làm giảm độ cứng của nước bằng cách loại bỏ chất khoáng rắn khỏi nước. Lượng tổng chất rắn hòa tan trong nước được giảm đáng kể hoặc thậm chí có thể bị loại bỏ hoàn toàn. Ngược lại, phương pháp trao đổi ion làm giảm độ cứng bằng cách loại bỏ các ion gây độ cứng là Ca và Mg và thay thế bằng các ion đơn hóa trị như natri, kali. Phương pháp trao đổi ion, lượng tổng chất rắn hòa tan của dung dịch không thay đổi.

>>> Gợi ý xem thêm cho bạn: Nước điện giải là gì? Lợi ích nước điện giải với sức khỏe

Trên đây là một số thông tin được nuocsachviet.com biên soạn cung cấp cho bạn hi vọng phần nào giúp bạn biết thêm được thông tin hữu ích về nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận cần được bảo vệ này. chúng ta hãy luôn nhớ rằng nước rất quan trọng, bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ sự sống của chúng ta nhé

Read More

Related Articles

Hướng dẫn uống nước đúng cách trước và sau khi tập thể dục

Hầu như mọi người đều biết tầm quan trọng của việc uống nước khi tập luyện thể dục, thể thao. Bởi cơ...

Bật mí “tuyệt chiêu” giữ nước cho cơ thể trong mùa hè nắng nóng!

Mất nước hay cơ thể thiếu nước là vấn đề thường gặp trong mùa hè khiến bạn trở nên mệt mỏi. Do...

Hướng dẫn diệt trực khuẩn mủ xanh trong nước uống đúng cách!

Một số người cho rằng nước uống đóng chai là nước tinh khiết an toàn 100%. Nhưng thực chất ở một số...

“ Tá Hỏa” Về những cách uống nước khiến thận suy giảm chức năng!

Uống nước là một việc đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách uống nước sao cho đúng và hợp lý....

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here