Nước sạch là gì ? Vai trò của nước Sạch

Author:

Category:

Nước sạch là nước tinh khiết, nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh hay các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Giúp quá trình ăn uống, chế biến nấu nướng và sinh hoạt được bảo vệ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe trước mắt hay về lâu về dài của người dùng.

Nước sạch rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, cũng như các loại sinh vật sống trên trái đất, sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng công nghiệp hóa, biến đổi khí hậu… đang ảnh hưởng đến nguồn nước sạch mà chúng ta đang sử dụng. Vậy cần làm gì để có thể bảo vệ được nguồn nước sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của chúng ta hàng ngày.

[Gợi ý xem thêm]

Dùng nước ô nhiễm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe đời sống

Đất nước ta đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Rất nhiều ngành nghề công nghiệp được mở rộng quy mô sản xuất, cũng theo đó là sự gia tăng về nước thải. Vì 1 vài lý do mà các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm, cũng như xử lý nước thải đạt yêu cầu trước khi xả ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước trong tự nhiên. Hiện nay, nhà nước đã có nhiều chế tài, pháp luật về bảo vệ môi trường, nhưng tình trạng ô nhiễm nước vẫn là một vấn đề đáng lo ngại.

Việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ gây những ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của người dùng. Tỉ lệ mắc các bệnh cấp, mãn tính về ung thư, tiêu chảy… Ngoài ra, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến nội tạng, viêm đường hô hấp. Vi khuẩn, ký sinh trùng trong nước có thể gây nên các bệnh về đường tiêu hóa, giun sán. Thậm chí có thể bị nhiễm các kim loại nặng như ( sắt, chì, thủy ngân …) hay đau thần kinh, thiếu máu, hệ bài tiết hoạt động kém.

Ở một số khu vực có nguồn nước sạch khan hiếm, người dân phải dùng nguồn nước không được đảm bảo từ ao hồ, sông ngòi để tắm, giặt ,lau rửa những vật dụng trong nhà, hay tưới cây, vườn rau … Việc sử dụng nguồn nước không được đảm bảo gây ảnh hưởng không hề nhỏ như làm gia tăng các bệnh về da liễu, đối với những vật dụng thì làm ngắn tuổi thọ sử dụng. Rau cỏ trồng trong vùng đất có nước ô nhiễm sẽ không đảm bảo được an toàn thực phẩm cho người sử dụng.

nước sạch là gì?
Nhận biết nước sạch và nước bẩn

Đánh giá nước như thế nào là sạch ?

Theo Bộ y tế đã đưa ra chỉ tiêu về nguồn nước sạch. Với hơn 109 chỉ tiêu về nồng độ cho phép của các chất có trong nước. Có thể nói đến như: mùi vị, màu sắc, độ trong đục của nước, độ kiềm, độ cứng, độ pH, chất rắn hòa tan, hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ, mức độ nhiễm xạ, vi sinh vật… Để được gọi là nước sạch thì các chỉ số về nồng độ trong nước phải nằm trong mức cho phép của Bộ y tế đưa ra. Các chỉ số này đã được duyệt theo thông tư 04/2009/TT – BYT ( 17/06/2009 ). Bên cạnh đấy, còn có khoảng 21 chỉ tiêu hóa và 5 chỉ tiêu vi sinh, theo tiêu chuẩn của QCVN 06 – 1:2010/BYT để đạt được tiêu chuẩn của nước sạch. Đặc biệt là những nguồn nước có thể uống ngay trực tiếp mà không cần phải đun sôi.

Để kiểm tra nồng độ chất rắn hòa tan trong nước, có thể dùng bút thử nước TDS. Nếu chỉ số ở mức cho phép là dưới 50, thì đây là nguồn nước an toàn và có thể dùng để uống liền.

Làm sao để có nước sạch ?

Như đã nói ở trên, nguồn nước hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do từ nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta. Vậy có những cách nào để chúng ta được sử dụng nguồn nước sạch ?

Đun sôi

Đun sôi là phương pháp lọc nước có thể nói là rẻ nhất. Trong nguồn nước có thể có ký sinh trùng, cũng như vi trùng mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi đun nước sôi tầm 1- 3 phút là chúng ta có thể loại bỏ được phần lớn ký sinh trùng, vi trùng trong nước.

Lọc Nước

Lọc nước là một trong những cách hiệu quả giúp loại bỏ những tạp chất có trong nước. Phương này sử dụng các quá trình hóa học và vật lý để làm sạch nước, loại bỏ cả các hợp chất và các chất gây ô nhiễm có kích thước nhỏ gây nguy hại được tìm thấy trong các nước. 

Khử trùng bằng Clo

Clo là một hóa chất mạnh mẽ, đã được sử dụng trong nhiều năm để xử lý nước sử dụng trong sinh hoạt gia đình. Sử dụng Clo làm sạch nước là một phương pháp khá hiệu quả, giúp tiêu diệt vi trùng, ký sinh trùng và các vi sinh vật có hại với sức khỏe người dùng. Có thể làm sạch nước bằng viên Clo hoặc Clo dạng lỏng, trên thị trường hiện nay clo có giá rất rẻ mà mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên cũng nên thận trọng khi sử dụng chất lỏng này để xử lý nước uống.

Chưng cất

Chưng cất là phương pháp là sạch bằng cách sử dụng nhiệt, để thu được nước tinh khiết dưới dạng hơi. Hơi nước khi đun sôi được dẫn vào một bình ngưng để làm mát. Khi làm mát, hơi nước sẽ chuyển thành nước lỏng sạch và an toàn để uống. Các tạp chất trong nước sẽ bị loại bỏ dưới dạng trầm tích trong thùng chứa.

Phương pháp này cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn, vi trùng, muối và các kim loại khác như chì, thủy ngân… có chứa trong nước. Một nhược điểm của phương pháp này là quá trình lọc nước diễn ra chậm. Ngoài ra, cũng đòi hỏi nguồn nhiệt để hoạt động. Chưng cất chỉ hợp lý khi lọc một lượng nước nhỏ. Không phù hợp với quy mô lớn hoặc lọc công nghiệp.

Trên đây là một số khái niệm lí giải cho chúng ta về nước sạch là gì? và tầm quan trọng của nước sạch với đời sống chúng ta. Để chúng ta hiểu được rằng nước sạch rất là quan trọng và cần thiết đối đời sống của con người, cũng như mọi sự sống trên hành tinh. Nguồn tài nguyên quý giá này không phải là vô tận, hãy cùng nhau bảo vệ nguồn tài nguyên vô giá , bằng những hành động nhỏ nhất đến từ các cá nhân hay tập thể như: hạn chế xả rác thải, các chất hóa chất ra môi trường. Các công ty, tổ chức cần xử lý nước thải theo đúng quy định, tiêu chuẩn trước khi xả ra tự nhiên. Vì một cuộc sống an lành không bệnh tật đến từ nước, hãy bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá. 

Read More

Related Articles

Hướng dẫn uống nước đúng cách trước và sau khi tập thể dục

Hầu như mọi người đều biết tầm quan trọng của việc uống nước khi tập luyện thể dục, thể thao. Bởi cơ...

Bật mí “tuyệt chiêu” giữ nước cho cơ thể trong mùa hè nắng nóng!

Mất nước hay cơ thể thiếu nước là vấn đề thường gặp trong mùa hè khiến bạn trở nên mệt mỏi. Do...

Hướng dẫn diệt trực khuẩn mủ xanh trong nước uống đúng cách!

Một số người cho rằng nước uống đóng chai là nước tinh khiết an toàn 100%. Nhưng thực chất ở một số...

“ Tá Hỏa” Về những cách uống nước khiến thận suy giảm chức năng!

Uống nước là một việc đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách uống nước sao cho đúng và hợp lý....

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here