Nước sạch là gì? Vai trò của nước sạch

Nước sạch là nước tinh khiết, nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh hay các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Giúp quá trình ăn uống, chế biến nấu nướng và sinh hoạt được bảo vệ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe trước mắt hay về lâu về dài của người dùng.

Nước sạch rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, cũng như các loại sinh vật sống trên trái đất, sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng công nghiệp hóa, biến đổi khí hậu… đang ảnh hưởng đến nguồn nước sạch mà chúng ta đang sử dụng. Vậy cần làm gì để có thể bảo vệ được nguồn nước sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của chúng ta hàng ngày?

Dùng nước ô nhiễm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe đời sống?

Nước ô nhiễm ảnh hưởng như thế nào đến đời sống?

Việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ gây những ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của người dùng. Tỉ lệ mắc các bệnh cấp, mãn tính về ung thư, tiêu chảy… Ngoài ra, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến nội tạng, viêm đường hô hấp. Vi khuẩn, ký sinh trùng trong nước có thể gây nên các bệnh về đường tiêu hóa, giun sán. Thậm chí có thể bị nhiễm các kim loại nặng như ( sắt, chì, thủy ngân …) hay đau thần kinh, thiếu máu, hệ bài tiết hoạt động kém.

Làm sao để có nước sạch?

Làm sao để có nước sạch?

Như đã nói ở trên, nguồn nước hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do từ nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta. Vậy có những cách nào để chúng ta được sử dụng nguồn nước sạch?

Đun sôi

Đun sôi nước

Đun sôi là phương pháp lọc nước có thể nói là rẻ nhất. Trong nguồn nước có thể có ký sinh trùng, cũng như vi trùng mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi đun nước sôi tầm 1- 3 phút là chúng ta có thể loại bỏ được phần lớn ký sinh trùng, vi trùng trong nước.

Lọc Nước

Lọc nước là một trong những cách hiệu quả giúp loại bỏ những tạp chất có trong nước. Phương này sử dụng các quá trình hóa học và vật lý để làm sạch nước, loại bỏ cả các hợp chất và các chất gây ô nhiễm có kích thước nhỏ gây nguy hại được tìm thấy trong các nước.

Khử trùng nước bằng Clo

Khử trùng nước bằng clo

Clo là một hóa chất mạnh mẽ, đã được sử dụng trong nhiều năm để xử lý nước sử dụng trong sinh hoạt gia đình. Sử dụng Clo làm sạch nước là một phương pháp khá hiệu quả, giúp tiêu diệt vi trùng, ký sinh trùng và các vi sinh vật có hại với sức khỏe người dùng. Có thể làm sạch nước bằng viên Clo hoặc Clo dạng lỏng, trên thị trường hiện nay clo có giá rất rẻ mà mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên cũng nên thận trọng khi sử dụng chất lỏng này để xử lý nước uống.

Chưng cất nước

Phương pháp chưng cất nước

Chưng cất là phương pháp là sạch bằng cách sử dụng nhiệt, để thu được nước tinh khiết dưới dạng hơi. Hơi nước khi đun sôi được dẫn vào một bình ngưng để làm mát. Khi làm mát, hơi nước sẽ chuyển thành nước lỏng sạch và an toàn để uống. Các tạp chất trong nước sẽ bị loại bỏ dưới dạng trầm tích trong thùng chứa.

Trên đây là một số khái niệm lí giải cho chúng ta về nước sạch là gì và tầm quan trọng của nước sạch với đời sống chúng ta. Nguồn tài nguyên quý giá này không phải là vô tận, hãy cùng nhau bảo vệ nguồn tài nguyên vô giá , bằng những hành động nhỏ nhất đến từ các cá nhân hay tập thể như: hạn chế xả rác thải, các chất hóa chất ra môi trường. Vì một cuộc sống an lành không bệnh tật đến từ nước!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *