Nước uống là gì – Tầm quan trọng nước uống với con người

Nước uống là loại nước có độ tinh khiết tối thiểu, an toàn để uống hoặc để sử dụng chế biến thực phẩm, mà không gây hại tới sức khỏe trước mắt hay về lâu về dài. Trung bình mỗi người nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, những người làm trong môi trường nóng nực, hay vận động nhiều có thể uống tới 2-3 lít/ngày. Để tốt cho sức khỏe chúng ta nên uống đủ lượng nước mỗi ngày để đảm bảo nhu cầu của nước của cơ thể.

Tổng quan về nước

Nước là một thứ vô cùng quan trọng để duy trì cuộc sống cho con người, cũng là điều kiện cần thiết cho sự sống của tất cả các loài sinh vật trên trái đất

Tổng quan về nước uống

Nước chiếm khoảng 60% khối lượng của cơ thể con người, là thành phần quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Nước là môi trường dung môi, cho nhiều chất hòa tan trong cơ thể. Một người bình thường cần uống 2 lít nước mỗi ngày tương đương khoảng 8 cốc nước 250ml.

Nước đối với sức khỏe

Nước có vai trò quan trọng với sức khỏe, nước giúp chúng ta giảm được quá trình oxy hóa, cũng như phát ra các chất phóng xạ bên trong cơ thể. Nước giúp việc tiêu hóa trở nên tốt hơn, hạn chế chứng bệnh táo bón cũng như giảm cân, giữ nước cho cơ thể đem lại sự tươi tắm, giúp cho con người khỏe khoắn mỗi ngày. Nước cũng duy trì nhiệt độ cơ thể, bài tiết các chất thải trong quá trình tiêu hóa.

Nước rất quan trọng đối với sức khỏe con người

Cấu tạo của cơ thể con người thì khoảng trên 75% sức nặng là là nước, phân phối ở khắp các nơi như là: máu, bắp cơ, não bộ, hay xương… do đó con người có thể nhịn đói hàng tháng trời nhưng không nào thiếu nước được trong vài ngày là đã có nguy cơ tử vong.

Trong tình trạng thiếu nước, cơ thể chúng ta sẽ ưu tiên đưa nước tới các cơ quan sinh tử như là não, tim, phổi, gan và thận. Nước sẽ được cung cấp ít hơn tới những cơ quan như da, tiêu hóa, khớp… Bởi vậy, khi cơ thể thiếu nước dấu hiệu đầu tiên chúng ta cảm nhận được sẽ là khô môi, khô mắt, da nứt nẻ và cảm thấy mệt mỏi…. Ở trẻ em khi bị tiêu chảy, nếu để xảy ra tình trạng thiếu nước có thể bị rối loạn điện giải, thậm chí gây tử vong.

Uống nước như nào là tốt cho sức khỏe?

Với nhiều ý kiến cho rằng, lượng nước cần đưa vào cơ thể là khoảng 8 cốc nước mỗi ngày, tương đương là 2 lít nước là một phương án tối ưu để giữ cho cơ thể đủ nước. Những cũng nên lưu ý rằng, không nên uống quá nhiều nước trong một ngày, chúng ta nên uống đủ với nhu cầu của cơ thể.

Uống nước như thế nào là tốt cho sức khỏe?

Khi uống quá nhiều nước trong một ngày, sẽ làm tăng tổng lưu lượng máu toàn cơ thể, gây gánh nặng lên tim cũng như mạch máu của cơ thể. Tiếp đó là thận cũng phải làm việc thêm giờ để lọc lượng nước dư thừa ra khỏi hệ thống tuần hoàn, gây hư hại, tổn thương. Trong trường hợp nếu uống nước nhiều hơn nhu cầu của cơ thể thận sẽ nhanh chóng đào thải phần dư thừa ra bên ngoài.

Uống nước như thế nào là hợp lý?

Chúng ta không chỉ nên uống nước khi cảm thấy khát, hãy bổ sung nước thường xuyên. Nhất là khi cơ thể đang vận động quá sức, rất cần bổ sung nước. Không nên uống nhiều nước vào một lúc, nó làm bạn phải đi tiểu tiện nhiều lần cũng như lượng nước hấp thụ vào cơ thể ít. Nên uống nước thành nhiều cữ nhỏ rải đều trong ngày, như vậy giúp giảm bớt áp lực làm việc lên thận cũng như quá trình hấp thụ nước vào cơ thể trở nên tốt hơn.

Buổi sáng thức dậy là thời điểm vàng để uống nước, nên uống tầm 250 -300 ml trước khi ăn sáng, sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ nước một cách dễ dàng và sảng khoái sau giấc ngủ.

Nên uống nước như thế nào thì hợp lý?

Trước cũng như sau bữa ăn nên uống 1 ly nước hoặc giữa các bữa ăn nên uống nhiều nước. Những không nên uống nhiều nước trong bữa ăn, do gây cản trở đến năng suất làm việc của hệ tiêu hóa, dẫn đến hàm lượng insulin bị giao động mạnh và tạo cơ hội cho việc tích tụ mỡ trong cơ thể tăng cao. Uống nước trong lúc ăn sẽ pha loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày đang phóng thích để tiêu hóa thức ăn, vì vậy nó sẽ gây cản trở cho việc phân tích thực phẩm gây ảnh hưởng đến tiêu hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng.

Uống nước nên tránh những gì?

Không nên uống nước quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày, nhiệt độ thích hợp là khoảng 10 độ C. Không nên uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tính trạng ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nguy hiểm tới tính mạng.

Những cách uống nước nào nên tránh?

Không nên uống nước lã hay nước chưa qua xử lý để hạn chế những nguy cơ như nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm. Cũng không nên dùng nước đun đi đun lại nhiều lần, vì trong nước có chứa một hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì cadmium…

Nước khi đun nóng trong thời gian dài, nước không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat cũng như các kim loại trong nước sẽ tăng lên. Khi uống vào trong cơ thể sẽ khử lại muối nitrat. Muối Nitrat sẽ làm hỏng công năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, khiến cho tim đập nhanh hơn, hô hấp trở nên khó khăn hơn thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Đồng thời những kim loại trong nước cũng không hề tốt cho sức khỏe một chút nào.

Với bài viết trên đây, hy vọng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nước cũng như tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *