Ô nhiễm môi trường biển là gì? Thực trạng khiến ô nhiễm môi trường biển ngày càng gia tăng!

Author:

Category:

Hiện trạng ô nhiễm môi trường biển đang là vấn đề nóng của toàn thế giới hiện nay. Nhiều vùng biển trên thế giới, đang bị ô nhiễm nặng nề, gây ảnh hưởng lớn tới các sinh vật sống dưới biển cũng như con người. Vậy bạn đã biết được ô nhiễm môi trường biển là gì ? Nguyên nhân cũng như các biện pháp khắc phục như thế nào ?. Hãy cùng Nuocsachviet tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

[Gợi ý bài viết mới]

Hình ảnh minh họa: Ô nhiễm môi trường biển hiện nay.

Ô nhiễm môi trường biển là gì ?

Ô nhiễm môi trường biển là sự kết hợp các chất hóa học và rác, hầu hết những chất ô nhiễm này đều đến từ đất liền và đưa đưa ra đại dương. Ô nhiễm môi trường dẫn những thiệt hại to lớn đối với môi trường, đặc biệt là các sinh vật sinh sống dưới nước cũng như đời sống, sức khỏe con người.

Tình trạng ô nhiễm biển tại Việt Nam

Việt Nam của chúng ta là quốc gia thứ 4 trên thế giới về mức độ ô nhiễm biển, đặc biệt là rác thải nhựa. Hiện nay, Một số nơi ven sông, biển đang bị ô nhiễm dầu, chất thải sinh hoạt rất nặng. Ngoài ra, chất thải rắn trong sinh hoạt trên vùng biển nước ta rơi vào khoảng 14,03 triệu tấn một năm. Bên cạnh môi trường biển ngày càng một ô nhiễm nặng, thì tài nguyên biển cũng bị con người khai thác quá mức, làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái cũng như gây khan hiếm, tuyệt chủng một số loài.

Hình ảnh minh họa: ô nhiễm môi trường biển tại Việt Nam

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển

Nguyên nhân khách quan

+ Phun trào nham thạch của núi lửa dưới đáy đại dương, gây nên hiện tượng các loài sinh vật dưới biển chết hàng loạt. Khiến nguồn nước bị thay đổi theo hướng tiêu cực.

+ khói bụi từ núi lửa rơi xuống biển

+ Hiện tượng sạt lở núi đồi gần biển

+ Triều cường dâng cao gây ô nhiễm các dòng sông

+ Hòa tan chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có những chất độc hại như Asen và các chất kim loại nặng.

Hình ảnh minh họa: Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển

Nguyên nhân chủ quan

Sử dụng các chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt cá của con người sẽ khiến các loài sinh vật chết hàng loạt. Điều này có thể dẫn đến việc một số loài đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Ngoài ra, hình thức khai thác này rất khó kiểm soát nên các xác thủy hải sản còn sót lại trên biển sẽ bị phân hủy, gây ô nhiễm cho nước biển.

Tại các vùng nước lợ, rừng ngập mặn hay ven biển, các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.

Chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp hay nông nghiệp,… Chưa được xử lý từ các khu đô thị hay các nhà máy sản xuất công nghiệp thải ra sông. Rồi theo dòng chảy ra biển gây nên ô nhiễm nặng nề.

Ngoài ra, việc vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa từ các bãi biển du lịch, chính là nguyên nhân gây nên hậu quả ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.

Khai thác dầu cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, các sự cố tràn dầu cũng sẽ nước biển nhiễm một số chất độc hại.

>>> Gợi ý quan tâm: Những nguyên nhân, hậu quả do ô nhiễm môi trường nước có thể bạn chưa biết!

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm môi trường biển có thể gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng như:

Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, điển hình là hệ sinh thái san hô.

Làm bị thương, thay đổi môi trường sống nhiều sinh vật

Làm khan hiếm, tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản gần bờ.

Gây Mất mỹ quan, ảnh hưởng không nhỏ tới du lịch bị thiệt hại nặng nề.

Làm hỏng hóc những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy.

Làm kìm hãm sự phát triển kinh tế biển,…

Hâu quả ô nhiễm gây ra: mất cảnh quan tự nhiên biển

Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm biển đơn giản chỉ là ngăn ngừa và làm sạch. Các sản phẩm nhựa dùng một lần cần được hạn chế sử dụng trong xã hội ngày nay. Từ túi nilon cho đến bao bì chai nhựa… Cần phải thay đổi được cách tiếp cận của xã hội về về việc sử dụng các sản phẩm nhử, nilon, bởi những chất này mất cả hàng năm mới có thể tự phân hủy trong tự nhiên.

Ngăn ngừa

– Tuyên truyền giáo dục người dân

Nâng cao ý thức của con người là biện pháp hữu hiệu nhất để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. ý thức con người là nòng cốt trong mọi vấn đề, nếu xã hội luôn có ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường thiên nhiên, chắc hẳn tình trạng ô nhiễm sẽ giảm bớt đi đáng kể.

– Xử lý mạnh các doanh nghiệp sản xuất xả thải ra môi trường tự nhiên

Nhà nước cần có những luật bảo vệ môi trường, cũng như các chế tài xử phạt các trường hợp cố tình xả nước thải công nghiệp ra môi trường khi chưa qua xử lý. Các hình phạt đủ nặng, để có thể bảo vệ môi trường không gây ô nhiễm.

– Chấn chỉnh các hoạt động trên biển

Các cơ quan chính quyền cần thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác trên biển. Nghiêm cấm ngư dân đánh thủy hải sản bằng chất kích nổ.

Cần thêm các quy định mang tính răn đe với những trường hợp cố tình vi phạm

Quy hoạch rõ ràng các khu vực đánh bắt thủy hải sản, tránh khai thác tràn lan, khó quản lý gây cạn kiệt nguồn tài nguyên.

Hình ảnh minh họa biện pháp khắc phục: làm sạch

Làm sạch

– Tổ chức các hoạt động nhặt rác

Hiện nay, có rất nhiều các cá nhân hay tổ chức có những buổi nhặt rác, làm sạch môi trường tự nhiên. Đây là một hành động ý nghĩa và thiết thực để bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường biển nói riêng.

– Sử dụng các biện pháp sinh học để làm sạch môi trường

Ngoài những biện pháp trên, chúng ta có thể sử dụng những chất có tác dụng khử độc để làm sạch môi trường. Những chất có thể nói tới như than hoạt tính, vôi…

Tổng kết

Đại dương của chúng ta đang bị ngập bởi bởi hai loại ô nhiễm chính là hóa chất và rác thải. Các loài sinh vật dưới biển đang phát tín hiệu cầu cứu tới chung ta. Hãy hành động ngay bây giờ để bảo vệ đại dương cũng như trái đất xanh. Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

Read More

Related Articles

Hướng dẫn uống nước đúng cách trước và sau khi tập thể dục

Hầu như mọi người đều biết tầm quan trọng của việc uống nước khi tập luyện thể dục, thể thao. Bởi cơ...

Bật mí “tuyệt chiêu” giữ nước cho cơ thể trong mùa hè nắng nóng!

Mất nước hay cơ thể thiếu nước là vấn đề thường gặp trong mùa hè khiến bạn trở nên mệt mỏi. Do...

Hướng dẫn diệt trực khuẩn mủ xanh trong nước uống đúng cách!

Một số người cho rằng nước uống đóng chai là nước tinh khiết an toàn 100%. Nhưng thực chất ở một số...

“ Tá Hỏa” Về những cách uống nước khiến thận suy giảm chức năng!

Uống nước là một việc đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách uống nước sao cho đúng và hợp lý....

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here