Ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân và giải pháp

Ô nhiễm môi trường biển đang dần trở nên báo động, không chỉ ở Việt Nam mà còn toàn thế giới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các loài sinh vật sống dưới nước và sức khỏe, kinh tế của người dân. Vậy, nguyên nhân, thực trạng và các xử lý tình trạng này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là tình trạng trong nước biển có chứa quá nhiều chất ô nhiễm. Đồng thời, đặc tính lý hoá của nguồn nước này cũng bị biến đổi đáng kể. Từ đó, vừa gây mất mỹ quan, vừa ảnh hưởng đến đời sống của các loài sinh vật dưới biển và quá trình phát triển kinh tế – xã hội của con người.

Ô nhiễm môi trường biển

Những nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm môi trường biển

Nguyên nhân từ tự nhiên

Có khá nhiều nguyên nhân từ tự nhiên khiến cho nước biển bị ô nhiễm, điển hình trong đó phải kể đến như:

Núi lửa phun trào khiến cho các loại nham thạch, tro bụi trào lên và rơi xuống biển. Từ đó, nước biển bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Quá trình muối khoáng hòa tan: Muối khoáng và kim loại dưới biển trải qua một quá trình lâu dài có thể tự hoà tan vào nước biển. Điều này khiến cho nồng độ tạp chất trong nước tăng lên đáng kể và dẫn tới ô nhiễm.

Thuỷ triều đỏ xuất phát từ việc dinh dưỡng trong nước biển tăng lên khiến tảo nở hoa cùng lúc. Từ đó, tạo nên các dòng thuỷ triều đỏ gây ảnh hưởng đến đời sống của các loài sinh vật.

Nguyên nhân từ con người

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước biển

Nước thải từ quá trình sinh hoạt, công nghiệp nhưng không được xử lý đạt chuẩn mà xả thẳng ra biển chính là nguyên nhân chính dẫn tới ô nhiễm môi trường biển. những hành vi xả nước thải ra nguồn nước sạch cần phải lên án nghiêm khắc.

Hoạt động khai thác dầu trên biển, vận chuyển dầu nếu gặp sự cố cũng có thể khiến cho dầu loang, tràn trên mặt biển. Đặc biệt, dầu là chất có trọng lượng nhẹ, dễ nổi và không bị tan.

Do đó, việc thu hồi vô cùng khó khăn. Nước biển nhiễm dầu khiến cho quá trình hấp thụ oxy của sinh vật bị ảnh hưởng khiến chúng bị chết hàng loạt. Điều này càng khiến cho tình trạng ô nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.

Đánh bắt cá trái phép bằng thuốc nổ cũng gây ô nhiễm môi trường nước biển. Vì chúng khiến cho sinh vật biển chết hàng loạt. Trong khi đó, con người chỉ thu hồi được một phần. Phần còn lại sẽ bị phân hủy gây hôi thối và ảnh hưởng đến chất lượng nước biển.

Thực trạng ô nhiễm môi trường biển tại Việt Nam

Tình trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới. Trong đó, điển hình là rác thải nhựa, nilon…

Ô nhiễm môi trường biển tại Việt Nam

Một số cửa sông, các bãi biển ven bờ của nước ta bị ô nhiễm do dầu, chất hữu cơ hoặc các thành phần nước thải sinh hoạt.

28 tỉnh thành ven biển có lượng chất thải rắn phát sinh vào khoảng 14,03 triệu tấn/năm (khoảng 38.500 tấn/ngày).

Có thể nói, tình trạng ô nhiễm môi trường biển tại Việt Nam đang ở mức báo động và cần có các biện pháp bảo vệ thiết thực.

Ô nhiễm môi trường biển dẫn tới hậu quả gì?

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển

Với các loài sinh vật biển

Nước biển bị ô nhiễm khiến cho lượng oxy hòa tan trong nước giảm. Điều này khiến cho các loài sinh vật khó có thể duy trì hoạt động sống bình thường và dẫn tới chết hàng loại. Ngoài ra, nếu chúng nuốt phải rác thải có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển hoặc gây ra các biến đổi cơ thể không tốt. Con người khi ăn các loài sinh vật này cũng bị ảnh hưởng sức khoẻ.

Đối với sức khỏe con người

Nếu tiếp xúc với nước biển bị ô nhiễm có thể hình thành các bệnh lý da liễu. Nếu ăn các loài cá tôm bị nhiễm độc từ nước biển sẽ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hoá, thậm chí là ung thư.

Đối với đời sống kinh tế

Những người dân sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thuỷ, hải sản là đối tượng chịu thiệt hại to lớn khi nước biển bị ô nhiễm. Vì nó khiến cho năng suất bị suy giảm, cá tôm không thể sinh trưởng mạnh mẽ mà còn dễ mắc bệnh hoặc chết hàng loạt.

Nước biển ô nhiễm cũng làm suy giảm số lượng khách thăm quan, vui chơi tại các bãi biển. Điều này khiến cho ngành du lịch chịu tổn thất nặng nề.

Ngoài ra, nước biển ô nhiễm còn cản trở hoạt động của động cơ và dễ tạo ra va chạm giữa các phương tiện lưu thông dưới nước.

Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

  • Kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản. Nghiêm cấm sử dụng chất nổ, kích điện hay hoá chất khi đánh bắt cá tôm.
  • Quy hoạch điểm đánh bắt theo các khu, cụm, làng chài. Tránh đánh bắt cá tràn lan, khó kiểm soát.
  • Quản lý chặt chẽ hoạt động xả nước thải từ nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt ra các vùng cửa sông, ven biển. Có chế tài xử lý nghiêm minh với các hành vi cố tình vi phạm.
  • Xây dựng hệ thống đê điều, kênh mương để kiểm soát tình trạng thiên tai, lũ lụt.
  • Tích cực giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân với việc bảo vệ môi trường biển.

Trên đây thực trạng, nguyên nhân và giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển. Hy vọng đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này và chủ động nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *