So sánh giữa máy lọc nước RO và máy lọc nước điện giải

Nước sạch và an toàn là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe con người. Vì vậy, việc sử dụng thiết bị lọc nước để tạo ra nguồn nước uống an toàn là một nhu cầu cấp thiết của các hộ gia đình. Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại máy lọc nước có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu đó. Nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ đi so sánh máy lọc nước RO và máy lọc nước điện giải.

Máy Lọc RO giống máy lọc điện giải như thế nào?

Thị trường hiện nay có nhiều loại máy khác nhau, trong đó máy lọc nước tinh khiết RO và máy lọc nước điện giải là hai trong số những loại phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về sự khác biệt giữa hai loại máy này. Vì vậy, đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về sự giống nhau giữa máy lọc nước RO và điện giải.

Đều sử dụng nguyên lý lọc nước máy

Cả máy lọc nước tinh khiết RO và điện giải đều sử dụng nguyên lý lọc nước để loại bỏ các chất gây hại cũng như cung cấp nước sạch.

Nguyên lý lọc nước máy

Máy lọc nước tinh khiết sử dụng màng lọc RO, còn máy điện giải sử dụng màng lọc điện giải để loại bỏ các chất gây hại. Hai loại màng này đều là những công nghệ tiên tiến và đảm bảo chất lượng nước tốt nhất.

Đều loại bỏ các tạp chất khó nhìn thấy

Tạp chất khó nhìn thấy trong nước

Cả máy lọc nước RO và điện giải đều có khả năng loại bỏ các chất gây hại khó nhìn thấy như vi khuẩn, virus và các hợp chất hóa học. Tuy nhiên, máy lọc nước điện giải có thể loại bỏ nhiều hơn các loại chất có lợi cho sức khỏe so với máy lọc nước RO.

Đều có khả năng lọc được uống ngon và sạch

Tạo ra nước uống ngon và sạch

Cả máy lọc nước RO và máy lọc nước điện giải đều có khả năng loại bỏ các tạp chất đồng thời tạo ra nước uống sạch, có thể uống trực tiếp. Cả hai đều có các bộ lọc khác nhau để loại bỏ các chất gây hại, đảm bảo chất lượng nước tốt nhất.

So sánh sự khác nhau giữa máy lọc nước RO và điện giải

Máy Lọc Nước RO

Máy lọc nước RO

RO là viết tắt của “Reverse Osmosis” (thông dịch là “thuận nghịch thẩm thấu”). Đây là một kỹ thuật lọc nước bằng cách sử dụng màng RO. Trong quá trình này, nước được đẩy qua màng RO để loại bỏ vi khuẩn, virus và các chất gây ô nhiễm khác. Máy lọc nước RO còn có thể loại bỏ các ion kim loại nặng và các hợp chất hóa học độc hại khác. Máy lọc nước RO tạo ra nước uống sạch, an toàn cho sức khỏe, thường được sử dụng trong các hộ gia đình và các cơ sở sản xuất thực phẩm.

Máy Lọc Nước Điện Giải

Máy lọc nước điện giải, hay còn gọi là máy lọc nước ion kiềm sử dụng công nghệ lọc điện phân để làm sạch nước. Khi nước chảy qua các tấm điện cực, nó được ion hóa, tạo ra hai loại nước, một loại nước giàu ion, một loại nước nghèo ion. Nước giàu ion được sử dụng để uống, nước nghèo ion thì được dùng cho mục đích khác như giặt đồ, tắm rửa.

Máy lọc nước điện giải

Máy lọc nước ion kiềm có thể loại bỏ các vi khuẩn, virus, ion kim loại nặng và các chất gây ô nhiễm khác. Nó cũng cung cấp các chất khoáng và vi chất cần thiết cho cơ thể. Đây là dòng sản phẩm rất được ưa chuộng tại Nhật Bản và được bộ y tế Nhật Bản khuyến khích người dân sử dụng.

So sánh sự khác nhau giữa máy lọc nước RO và máy lọc nước ion kiềm

Sự khác nhau lớn nhất giữa hai loại máy này là cách thức hoạt động. Máy lọc RO loại bỏ các chất bằng cách sử dụng màng RO. Trong khi máy lọc nước ion kiềm sử dụng công nghệ điện giải.

So sánh máy lọc nước RO và điện giải

Máy lọc nước RO có thể loại bỏ các ion kim loại nặng và các hợp chất hóa học độc hại. Máy lọc nước ion kiềm cung cấp các khoáng chất và vi chất cần thiết cho cơ thể. Nên tùy vào mục đích sử dụng, các bạn có thể chọn loại máy phù hợp với nhu cầu của mình.

Ưu và nhược điểm của Máy Lọc Nước RO

Ưu điểm

1. Loại bỏ hầu hết các chất gây hại

Máy Lọc RO có thể loại bỏ hầu hết các chất gây hại trong nước như vi khuẩn, virus, các hợp chất hóa học độc hại và các ion kim loại nặng.

2. Tạo ra nước uống sạch và an toàn

Nước lọc từ máy RO có chất lượng rất tốt, không chứa các chất độc hại và vi khuẩn, virus, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

3. Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí

Máy lọc nước RO có tuổi thọ cao, chỉ cần thay thế màng lọc định kỳ, không cần sử dụng các sản phẩm hóa chất để làm sạch.

4. Dễ dàng lắp đặt và sử dụng

Máy lọc nước RO không cần điện năng lớn, có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và sử dụng.

Nhược điểm

1. Mất một lượng nước lớn

Tiêu tốn nhiều nước

So sánh máy lọc nước RO và máy lọc nước điện giải thì máy lọc RO tiêu tốn khá nhiều nước. Khoảng 3-4 lít nước để tạo ra một lít nước uống sạch. Do đó, nếu nguồn nước không đủ, máy sẽ hoạt động không hiệu quả.

2. Loại bỏ cả khoáng chất

Máy Lọc Nước RO không chỉ loại bỏ các tạp chất độc hại mà còn loại bỏ cả khoáng chất, mặc dù chúng cũng cần thiết cho cơ thể.

Ưu và nhược điểm của Máy Lọc Nước ion kiềm

Ưu điểm

1. Cung cấp các chất khoáng và vi chất cần thiết và tốt cho sức khỏe

Máy lọc ion kiềm cung cấp khoáng chất cần thiết

Máy lọc nước ion kiềm không chỉ loại bỏ các tạp chất độc hại mà còn cung cấp các khoáng chất và vi chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời giúp trung hòa axit dư trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

2. Tiết kiệm chi phí

Máy lọc ion kiềm có tuổi thọ cao và không cần sử dụng hóa chất để làm sạch.

Nhược điểm

1. Không loại bỏ hết các tạp chất

So sánh máy lọc nước RO và máy ion kiềm thì máy ion kiềm không thể loại bỏ hết tất cả các chất gây hại trong nước. Vẫn có thể tồn tại một số chất độc hại.

2. Đòi hỏi điện năng lớn

Máy lọc nước điện giải tiêu tốn nhiều năng lượng

Máy lọc nước ion kiềm cần điện năng lớn để hoạt động. Nếu nguồn điện không ổn định, máy lọc sẽ hoạt động không hiệu quả.

Máy lọc nước RO và điện giải đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Để chọn ra loại máy phù hợp, chúng ta cần cân nhắc kỹ và tìm hiểu về từng loại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy lọc RO cũng như ion kiềm và tìm ra giải pháp phù hợp cho nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *