Hướng dẫn uống nước đúng cách trước và sau khi tập thể dục

Hầu như mọi người đều biết tầm quan trọng của việc uống nước sau khi tập thể dục, thể thao. Bởi cơ thể chúng ta chiếm 70% là nước trong khi đó việc tập thể dục khiến cho cơ thể chúng ta mất nước nhanh chóng. Điều quan trọng là chúng ta phải uống nước đúng cách, nếu không điều này có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.  

Những lý do bạn nên uống nước sau khi tập thể dục?

Những lý do nên uống nước sau khi tập thể dục

Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Bổ sung nước sau khi tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh, giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường.

Ngăn ngừa chuột rút

Uống nước sau khi tập luyện giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Cơ bắp của bạn chứa đến 75% nước, vì vậy sau khi tập thể dục, cơ bắp có thể bị mất nước.

Tránh mất nước

Uống quá ít nước sau khi tập làm cho não nhận tín hiệu “cảm thấy có một mối đe dọa” đến sự sống còn của cơ thể, và cơ thể bắt đầu phản ứng bằng cách lưu trữ nhiều nước hơn trong cơ thể của bạn. Điều này dẫn đến sưng bàn tay, chân và bàn chân.

Giảm cân

Tập thể dục làm cho bạn mất nhiều nước, điều này làm cho thận và gan bị thương tổn. Khi bạn bị mất nước, thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể.

Hỗ trợ chức năng các tạng

Chất lỏng cơ thể của bạn chủ yếu là nước, giúp cho hoạt động của các chức năng khác nhau như tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và vận chuyển, lưu thông máu, sản xuất nước bọt… Thiếu nước trong cơ thể có thể dẫn đến táo bón, tế bào hoạt động không lành mạnh và các bất thường sức khỏe khác.

Nên uống loại nước nào sau khi tập thể dục?

Uống nước mát, nhưng không phải nước đá lạnh sau tập thể dục: Cơ thể của bạn có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm. Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người thích uống nước mát sau những giờ tập thể dục thể thao. Tuy nhiên, nước đá lạnh là không nên.

Không nên uống nước đá

Nước đá lạnh có thể gây “sốc” cho hệ tiêu hóa, vì cơ thể khá ấm sau khi tập thể dục. Một số người cảm thấy đau dạ dày khi uống nước đá lạnh sau khi tập thể dục.

Nên uống nước diện giải

Nên sử dụng nước điện giải hoặc nước ép trái cây có lợi cho sức khỏe. Chỉ cần chắc chắn bạn đã chọn một loại nước giải khát có chứa các khoáng chất.

Uống bao nhiêu nước là đủ?

Không chỉ đơn giản là vấn đề uống nước sau khi tập thể dục. Bạn cũng nên cân nhắc xem bạn đang uống lượng nước hợp lý hay đang quá nhiều. Lý tưởng nhất là bạn phải uống khoảng 250ml nước trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục.

Nên uống bao nhiêu nước là đủ?

Cũng nên uống nước trước khi tập thể dục để ngăn ngừa mất nước. Hướng dẫn chung chỉ ra rằng cần uống 500-600ml nước vào thời điểm 2-3 giờ trước khi tập thể dục. Bạn cũng phải uống thêm chất lỏng trong suốt quá trình hâm nóng khởi động (20-30 phút trước khi tập thể dục) và 200-300ml mỗi 10-20 phút trong quá trình tập thể dục.

Nếu uống quá nhiều sẽ ra sao?

Uống nước sau khi tập thể dục là tốt, nhưng uống quá nhiều có thể gây ra giảm natri máu. Máu của bạn bị loãng vì uống quá nhiều nước nên lượng natri trong máu giảm xuống gây ra nguy hiểm. Tình trạng này là hiếm gặp trong số những người tập thể dục bình thường, nhưng đôi khi xảy ra với các vận động viên như những người chạy marathon, tiêu thụ nhiều nước sau khi kết thúc một cuộc chạy đường dài.

Uống quá nhiều nước

Hạ natri máu gây ra rối loạn ý thức, yếu người, kích động và có thể lên cơn động kinh. Trong trường hợp quá nặng, tử vong có thể xảy ra. Các triệu chứng sớm của hạ natri máu có thể bao gồm: buồn nôn, mất phương hướng và chuột rút cơ bắp.

Trên đây là một số thông tin về một số cách uống nước. Hy vọng những thông tin về vấn đề này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *