Xử lý nước thải là gì và các công nghệ mới nhất hiện nay

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ những chất ô nhiễm ra khỏi nước thải hộ gia đình, nước thải công nghiệp, nước thải nông nghiệp… Nó là một quá trình vật lý, hóa học và sinh học để loại được các chất ô nhiễm để đảm bảo an toàn trước khi thải ra môi trường, hay tái sử dụng nước với những mục đích khác.

Nguồn gốc của nước thải

Nước thải được sinh ra từ khu dân cư, tổ chức cơ sở thương mại và công nghiệp. Nước thải được chia ra các loại như: Nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và nước thải tự nhiên. Với ba loại nước thải chung ta có phương pháp xử lý nước thải khác nhau, để đạt được hiệu quả tốt nhất, giảm thiểu tối đa ô nhiễm tới môi trường.

Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt 

Là nước  thải từ nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp, bồn rửa… của các hộ gia đình xả ra môi trường qua hệ thống cống rãnh.

Nước thải công nghiệp

Là nước thải được sinh ra từ quá trình sản xuất của các doanh nghiệp, nhà xưởng, thường chứa các loại hóa chất độc hại, khó xử lý hơn so với nước thải sinh hoạt. Nước thải công nghiệp được xả ra các hệ thống bể chứa sau quá trình sản xuất.

Nước thải tự nhiên

Có thể bao gồm nước chảy tràn, hay mưa chảy qua chất thải, mái nhà, mặt đất, hoặc các nơi có lượng khí thải ô nhiễm cao, nó có thể mang theo nhiều các nguyên tố độc hại, các loại trầm tích, đất đá, các hợp chất hữu cơ, xác động vật hay dầu mỡ…

Những công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay

Công nghệ MBBR

MBBR viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor, là quá trình sử dụng phương pháp vi sinh, làm giá thể cho vi sinh dính bám vào để sinh trưởng, phát triển. Là sự kết hợp hoàn hảo giữa Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí.

Công nghệ MBBR trong xử lý nước thải

Công nghệ MBBR là công nghệ mới nhất hiện nay trong lĩnh vực xử lý nước thải, bởi tiết kiệm diện tích, hiệu quả mang lại cao. Công nghệ này có thể ứng dụng cho hất hết các loại nước thải có ô nhiễm hữu cơ như: nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế, thủy hải sản, sản xuất chế biến thực phẩm, …

Bể MBBR có 2 loại: MBBR hiếu khí và MBBR thiếu khí (anoxic) để đảm bảo cho quá trình xử lý Nitơ trong nước thải.

Công nghệ AAO

AAO là viết tắt của cụm từ Anaerobic (kỵ khí) – Anoxic (thiếu khí) – Oxi (hiếu khí). AAO là Công nghệ xử lý nước thải theo quy trình xử lý sinh học liên tục, kết hợp 3 hệ vi sinh là: kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí.

Công nghệ AAO

Dưới tác dụng phân hủy chất ô nhiễm của vi sinh vật, nước thải sẽ được xử lý đảm bảo trước khi đưa ra môi trường.Với đặc điểm vận hành ổn định, dễ dàng công nghệ AAO hứa hẹn sẽ là một công nghệ ưu việt hiện nay.

Xử lý nước thải hóa lý kết hợp với sinh học

Đây là công nghệ đơn giản, phổ biến vẫn được dùng ở hiện tại. Cơ chế của phương pháp này là đưa vào nước thải chất phản ứng nào đó. Chất này phản ứng với các chất bẩn trong nước thải để tạo thành chất rắn và có thể loại bỏ ra ngoài bằng phương pháp lắng cặn hoặc dạng hòa tan không có hại cho môi trường.

Công nghệ xử lý màng lọc sinh học MBR

Công nghệ MBR là viết tắt của cụm từ Membrane BioReactor, là công nghệ mới với sự kết hợp giữa công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp sinh học hiếu khí. Nước thải được xử lý bởi các bùn sinh học, bùn này sẽ được giữ lại bởi quá trình lọc qua màng. Bởi vậy, hiệu quả khử cặn lơ lửng trong nước sau xử lý được nâng cao.

Công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải

Hàm lượng cặn lơ lửng bên trong bể sinh học sẽ gia tăng nhanh chóng. Đồng thời khả năng phân hủy sinh hoc các chất ô nhiễm trong nước thải đầu vào cũng tăng theo. Ngoài ra, nước thải sau xử lý còn có thể loại bỏ cặn lơ lửng và có độ trong suốt cao.

Công nghệ màng lọc MBR ngày càng được ứng dụng nhiều. Tuy nhiên do giá thành màng lọc khá cao nên đây là sự hạn chế của công nghệ này.

Công nghệ lọc đĩa

Lọc đĩa là một trong những công nghệ lọc nước tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay. Công nghệ sử dụng bộ lọc có hết cấu từ nhiều tấm vật liệu nhẵn có rảnh được xếp chồng lên nhau một cách chặt chẽ. Nước thải khi đi vào bộ lọc sẽ đi vòng quanh các đĩa lọc và chảy xuống các rãnh, khi đó các hạt cặn bã và kết tủa sẽ được giữ lại.

Công nghệ lọc đĩa

Hệ thống xử lý nước được làm sạch bằng cách thực hiện đảo ngược dòng chảy. Khi nước ngược từ trong chảy ra các đĩa lọc với áp suất cao đẩy các rác mắc kẹt vào các rãnh. Công nghệ xử lý nước thải có thể kết hợp với các hệ thống lọc như RO, UF… để tái sử dụng nguồn nước cho các mục đích như: làm sạch, tưới tiêu, sản xuất…

Trên đây là những thông tin về những công nghệ xử lý nước thải mới nhất. Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của nguồn nước sạch. Từ đó có những lựa chọn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *